Đường dẫn truy cập

VN tiếp tục phản ứng về phát biểu ‘xâm lược Campuchia’ của Thủ tướng Singapore


Phát biểu lên quan đến Việt Nam trên trang Facebook của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long.
Phát biểu lên quan đến Việt Nam trên trang Facebook của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long.

Bộ Ngoại giao ngày 6/6 cho biết Việt Nam đã “gửi công hàm”, “giao thiệp chính thức và không chính thức” với phía Singapore về phát biểu của Thủ tướng Lý Hiển Long cho rằng Việt Nam đã “xâm lược” và “chiếm đóng” Campuchia.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, trong bài phát biểu tại Đối thoại Shangri-La và trên trang Facebook cá nhân ngày 31/5, nói rằng Việt Nam đã “xâm lược Campuchia” và “chiếm đóng” nước này khi ông đề cập đến thời gian quân đội Việt Nam có mặt tại Campuchia từ năm 1979.

Phát biểu của ông Lý Hiển Long đã bị cả hai chính quyền Việt Nam và Campuchia phản đối mạnh mẽ ngay sau đó.

Việt Nam gửi công hàm

Trả lời câu hỏi của phóng viên trong cuộc họp báo ngày 6/6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nói: “Bộ Ngoại giao cũng như các cơ quan liên quan đã giao thiệp chính thức và không chính thức với đối tác Singapore. Chúng tôi đã có công hàm gửi tới Đại sứ quán Singapore tại Hà Nội. Tôi tin rằng phía Singapore hiểu rõ thông điệp của chúng ta”, theo Thanh Niên.

Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng.
Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng.

Trước đó, vào ngày 4/6, Bộ Ngoại giao Việt Nam nói “Việt Nam lấy làm tiếc” về “nội dung phát biểu phản ánh không khách quan thực tế lịch sử, gây tác động không tốt đến dư luận”.

Bà Hằng sau đó nhấn mạnh đến sự “đóng góp và hy sinh của Việt Nam” trong việc cùng với Campuchia chấm dứt tội ác diệt chủng của Khmer Đỏ. Theo bà, đây là một “sự thật đã được thừa nhận rộng rãi”.

Campuchia triệu đại sứ

Trong khi đó, phía Campuchia trong cuộc họp báo ngày 3/6, Bộ trưởng Quốc phòng Tea Banh nói rằng “không thể chấp nhận” phát biểu của ông Lý Hiển Long, và khẳng định “Chúng tôi đã nói rõ rằng đội quân tình nguyện Việt Nam đã đến để giải phóng nhân dân chúng tôi.”

Tướng Campuchia còn yêu cầu Thủ tướng Singapore phải “đính chính” phát biểu “không đúng sự thật chút nào” của ông.

Tờ Khmer Times ngày 6/6 cho biết chính quyền Campuchia sẽ triệu tập đại sứ Singapore để thảo luận về phát biểu gây tranh cãi của Thủ tướng Lý Hiển Long.

Tờ báo dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Campuchia Ket Sophann cho biết Bộ của ông sẽ “sớm nói chuyện với đại sứ quán Singapore ở Campuchia” về phát biểu này.

VOA đã liên lạc với Bộ Ngoại giao Singapore để tìm hiểu phản ứng của nước này trước phát biểu của Thủ tướng Lý Hiển Long nhưng chưa nhận được trả lời.

VOA Express

XS
SM
MD
LG