Đường dẫn truy cập

VN ‘lấy làm tiếc’ về bình luận ‘VN xâm lược Campuchia’ của Thủ tướng Singapore


Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nói Việt Nam “lấy làm tiếc” khi Thủ tướng Lý Hiển Long của Singapore nói Việt Nam “xâm lược” Campuchia trong bài viết chia buồn sau khi cựu Thủ tướng Thái Lan qua đời.

Viết trên trang Facebook hôm 30/5, Thủ tướng Lý Hiển Long nói rằng cố Thủ tướng Thái Lan, Tướng Prem Tinsulanonda, là một nhà lãnh đạo có khả năng và rất được kính trọng vì đã “lèo lái đưa Thái Lan qua thời kỳ phát triển dân chủ”.

Thủ tướng Singapore viết tiếp: “Sự lãnh đạo của ông cũng mang lại lợi ích cho khu vực. Thời gian ông làm Thủ tướng trùng với lúc các thành viên ASEAN (lúc đó chỉ có 5 nước) cùng nhau chống lại sự xâm lược của Việt Nam đối với Campuchia và chính phủ Campuchia thay thế Khmer Đỏ. Thái Lan ở tiền tuyến, đối mặt với các lực lượng của Việt Nam qua biên giới nước này với Campuchia. Tướng Prem đã kiên quyết không chấp nhận việc đã rồi, và đã cùng với các đối tác ASEAN, phản đối hành động xâm chiếm của Việt Nam trên các diễn đàn quốc tế”.

Bài viết trên trang Facebook của Thủ tướng Lý Hiển Long.
Bài viết trên trang Facebook của Thủ tướng Lý Hiển Long.

Trả lời phóng viên hôm 4/6 về phát biểu của Thủ tướng Lý Hiển Long, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nói: “Việt Nam lấy làm tiếc khi đã có một số nội dung phát biểu phản ánh không khách quan thực tế lịch sử, gây tác động không tốt đến dư luận. Bộ Ngoại giao Việt Nam đã trao đổi với Bộ Ngoại giao Singapore về vấn đề này”.

Trước đó, tối 3/6, phía chính phủ Campuchia cũng đã tổ chức họp báo và lên tiếng về phát biểu này.

“Chúng tôi không thể chấp nhận những gì ông ấy nói. Chúng tôi đã nói rõ rằng đội quân tình nguyện Việt Nam đã đến để giải phóng nhân dân chúng tôi”, Khmer Times dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh nói.

Tướng Tea Banh còn yêu cầu Thủ tướng Singapore phải “điều chỉnh” về phát biểu “không đúng sự thật chút nào” khi cho rằng quân đội Việt Nam đã xâm lược Campuchia.

VOA Express

XS
SM
MD
LG