Đường dẫn truy cập

Thiếu Vitamin D có thể làm giảm khả năng tư duy


Một trong những nguyên do thiếu vitamin D là không tiếp nhận đủ ánh sáng mặt trời, tình trạng hay xảy ra cho người lớn tuổi ít sinh hoạt ngoài trời
Một trong những nguyên do thiếu vitamin D là không tiếp nhận đủ ánh sáng mặt trời, tình trạng hay xảy ra cho người lớn tuổi ít sinh hoạt ngoài trời

Một công trình nghiên cứu mới kết luận rằng những người già bị thiếu vitamin D dễ bị suy sụp trầm trọng trong khả năng suy nghĩ và hoạch định.

Cho đến nay, thiếu vitamin D vẫn được coi là nguyên nhân gây ra gãy xương, đau nhức, và những chứng bệnh kinh niên khác như ung thư, bệnh tim, tiểu đường và các chứng xơ cứng.

Một trong những nguyên do thông thường nhất của chứng thiếu vitamin D là không tiếp nhận đủ ánh sáng mặt trời, một tình trạng hay xảy ra cho người lớn tuổi không sinh hoạt ngoài trời thường xuyên.

Trong những cuộc thử nghiệm thực hiện với hơn 850 người Ý tuổi từ 65 trở lên, các khoa học gia trường Y khoa Peninsula tại Anh quốc tìm ra rằng những người có mức vitamin D thấp nhất thì 60% dễ bị suy giảm khả năng tư duy.

Ông David Llewellyn, một khoa học gia chuyên về chứng mất trí, dẫn đầu cuộc nghiên cứu giải thích:

“Khoảng 1 tỉ người trên thế giới không có đủ vitamin D. Và rõ ràng sự suy giảm về nhận thức tự nó cũng rất phổ biến, cho nên nếu có bất kỳ mối liên hệ nào giữa mức độ vitamin D và bệnh suy giảm về nhận thức thì đó là điều chúng ta nên quan tâm.”

Ông Llewellyn cho rằng khám phá về một mối liên hệ chặt chẽ giữa bệnh suy giảm về nhận thức và thiếu vitamin D, một cách nào đó, có thể coi là tin mừng. Ông nói:

“Bởi vì chúng ta có thể điều trị chứng thiếu vitamin D rất dễ dàng bằng cách bổ sung nó, và cách trị này không tốn kém, hiệu quả và an toàn. Chúng tôi cũng thấy việc đó giảm bớt khả năng té ngã, gãy xương, thậm chí giảm khả năng chết sớm. Cho nên, chúng tôi rất khích lệ về bước đột phá này, nó mở ra khả năng là nếu chúng ta thực hiện những cuộc thí nghiệm lâm sàng chúng ta có thể hạ giảm những ca mới của bệnh suy giảm về nhận thức.”

Các khoa học gia cho rằng Vitamin D có thể hạ giảm tình trạng suy sụp trí tuệ, vì nó giúp hình thành các mô thần kinh thiết yếu đối với nhiều chức năng của não bộ, trong đó có khả năng nhận thức và tư duy.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG