Đường dẫn truy cập

Visa, Mastercard đình chỉ hoạt động ở Nga vì vụ xâm lược Ukraine


Các công ty thanh toán của Mỹ là Visa và Mastercard ngày thứ Bảy cho biết họ đang đình chỉ hoạt động ở Nga vì cuộc xâm lược Ukraine, và họ sẽ làm việc với khách hàng và đối tác để ngừng tất cả các giao dịch ở đó.

Trong vòng vài ngày, tất cả các giao dịch thực hiện bằng thẻ Visa được cấp tại Nga sẽ không còn hoạt động bên ngoài đất nước này và bất kì thẻ Visa nào được cấp bên ngoài Nga sẽ không còn hoạt động trong nước, công ty cho biết.

"Chúng tôi buộc phải hành động sau cuộc xâm lược vô cớ của Nga nhắm vào Ukraine và những sự kiện không thể chấp nhận được mà chúng tôi đã chứng kiến," Al Kelly, giám đốc điều hành của Visa, nói trong một tuyên bố.

Tổng thống Mỹ Biden, trong cuộc điện đàm với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy, hoan nghênh quyết định của Visa và Mastercard về việc đình chỉ hoạt động của họ ở Nga, Nhà Trắng cho biết.

"Tổng thống Biden lưu ý rằng chính quyền của ông đang tăng cường hỗ trợ an ninh, nhân đạo và kinh tế cho Ukraine và đang hợp tác chặt chẽ với Quốc hội để bảo đảm nguồn tài trợ bổ sung," thông báo của Nhà Trắng về cuộc gọi nói thêm.

Bước đi này của các công ty thanh toán có thể gây ra thêm những gián đoạn đối với người Nga vốn đang đối diện một tương lai bất định với lạm phát gia tăng, khó khăn kinh tế và thậm chí hàng hóa nhập khẩu bị siết mạnh hơn.

Các chế tài chưa từng có của phương Tây áp đặt lên Nga đã phong tỏa phần lớn tài sản 640 tỉ đôla của ngân hàng trung ương nước này; gạt một số ngân hàng ra khỏi hệ thống thanh toán toàn cầu SWIFT; và khiến đồng ruble rơi tự do, xóa sạch một phần ba giá trị của nó trong tuần này.

Ngày càng có nhiều công ty tài chính và công nghệ đã đình chỉ hoạt động của Nga. PayPal Holdings công bố quyết định của mình trước đó trong ngày thứ Bảy.

Sberbank Rossii PAO, công ty cho vay lớn nhất của Nga, cho biết các bước đi của Visa và Mastercard sẽ không ảnh hưởng đến người dùng thẻ mà công ty này cấp ở Nga, hãng thông tấn Tass đưa tin.

Sberbank cho biết khách hàng của họ sẽ có thể rút tiền mặt, chuyển khoản, thanh toán cả tại các cửa hàng ngoại tuyến và cửa hàng intenet của Nga vì các giao dịch ở Nga được thực hiện thông qua Hệ thống Thẻ Thanh toán Quốc gia trong nước mà không phụ thuộc vào hệ thống thanh toán nước ngoài, theo Tass.

Nga đã thực hiện các bước để tăng cường sự độc lập của hệ thống tài chính của mình trong những năm qua, đặc biệt là sau khi quan hệ với phương Tây xấu đi sau khi nước này sáp nhập Crimea vào năm 2014, theo Reuters.

Mastercard và Visa có hoạt động kinh doanh đáng kể ở Nga. Năm 2021, khoảng 4% doanh thu ròng của Mastercard đến từ hoạt động kinh doanh được tiến hành trong và ngoài nước Nga. Trong khi đó, hoạt động kinh doanh được tiến hành trong, đi vào và đi ra khỏi Ukraine chiếm 2% doanh thu ròng của họ, Reuters cho biết.

Visa cũng báo cáo tổng doanh thu ròng từ Nga vào năm 2021 là khoảng 4% tổng doanh thu của công ty.

Mastercard, hoạt động ở Nga 25 năm qua, cho biết thẻ do các ngân hàng Nga cấp sẽ không còn được mạng lưới Mastercard hỗ trợ và bất cứ thẻ nào của công ty cấp bên ngoài nước Nga sẽ không hoạt động tại các cửa hàng bán lẻ hoặc máy ATM của Nga.

Mastercard nói họ đã quyết định đình chỉ các dịch vụ mạng lưới của mình ở Nga sau hành động gần đây của họ nhằm chặn nhiều tổ chức tài chính Nga khỏi mạng lưới thanh toán của công ty, theo yêu cầu của các cơ quan quản lý trên toàn cầu.

Visa cũng nói trong tuần này họ đã chặn nhiều tổ chức tài chính Nga khỏi mạng lưới của mình theo các chế tài của chính phủ áp đặt vì Moscow xâm lược Ukraine.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG