Đường dẫn truy cập

Ý tịch thu du thuyền, biệt thự của tài phiệt Nga trong đợt truy quét đầu tiên


Doanh nhân tỉ phú Alisher Usmanov (phải) là một trong bốn tài phiệt Nga bị nhà chức trách Ý tịch thu tài sản ở nước này.

Cảnh sát Ý đã thu giữ các biệt thự và du thuyền trị giá ít nhất 140 triệu euro (153 triệu đôla) từ bốn nhà tài phiệt Nga bị đưa vào danh sách chế tài của EU sau khi Moscow xâm lược Ukraine, Reuters dẫn các nguồn tin cho biết ngày thứ Bảy.

Một nguồn tin cảnh sát cho biết một biệt thự thuộc sở hữu của doanh nhân tỉ phú Alisher Usmanov trên đảo Sardinia ở Địa Trung Hải và một biệt thự bên Hồ Como thuộc sở hữu của người dẫn chương trình của đài truyền hình nhà nước Vladimir Soloviev, đều đã bị thu giữ.

Ngoài ra, các nguồn tin xác nhận rằng du thuyền của người giàu nhất nước Nga, Alexey Mordashov và Gennady Timchenko, người có quan hệ thân thiết với Tổng thống Nga Vladimir Putin, đã bị tịch thu trong đêm tại cảng Imperia, miền bắc nước Ý, theo Reuters.

Các nhà tài phiệt Nga được cho là đã mua nhiều biệt thự tại các địa điểm lý tưởng ở Ý trong 20 năm qua và các nguồn tin cho biết thềm nhiều tài sản dự kiến sẽ bị tịch thu trong những ngày tới khi các nước phương Tây thi hành các chế tài lớn nhằm buộc Nga rút khỏi Ukraine.

Ngày thứ Sáu, bộ phận tình báo tài chính của Ngân hàng Trung ương Ý chỉ thị các ngân hàng Ý khẩn cấp thông báo cho cơ quan này về tất cả các biện pháp được thực hiện để phong tỏa tài sản của những người và các thực thể nằm trong danh sách của EU.

Ông Usmanov, trùm viễn thông và kim loại người gốc Uzbekistan nổi tiếng ở Ý vì sở hữu nhiều bất động sản trên đảo Sardinia, trong khi truyền thông Ý cho biết ông Mordashov sở hữu một biệt thự trị giá khoảng 66 triệu euro (72 triệu đôla) trên cùng một hòn đảo.

Tính chung tài sản của cả gia đình, tạp chí Forbes ước tính rằng ông Mordashov có giá trị tài sản ròng ước tính là 29,1 tỉ đôla trước khi các chế tài có hiệu lực.

Một nguồn tin cảnh sát cho Reuters biết chiếc du thuyền 65 mét của ông ta có giá 65 triệu euro, trong khi chiếc du thuyền Lena của ông Timchenko trị giá khoảng 50 triệu euro.

Ông Timchenko thu về bộn tiền nhờ kinh doanh dầu mỏ và được ông Putin mô tả là một trong những cộng sự thân cận nhất của ông.

Tin cho hay ông Soloviev đã than phiền trên truyền hình Nga vào tháng trước khi phát hiện ra rằng mình có nguy cơ mất biệt thự ở Ý vào tháng trước.

"Đột nhiên ai đó đưa ra quyết định rằng nhà báo này hiện nằm trong danh sách bị chế tài. Và ngay lập tức nó ảnh hưởng đến bất động sản của bạn. Ủa, nhưng bạn nói với chúng tôi là châu Âu có quyền sở hữu tài sản thiêng liêng mà," ông được báo The Daily Beast dẫn lời nói.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG