Đường dẫn truy cập

Virus Ebola có thể duy trì lâu trong tinh dịch


Ảnh tư liệu - Một nhân viên y tế (giữa) đo nhiệt độ của người dân để kiểm tra xem liệu họ có bị nhiễm virus Ebola hay không tại bệnh viện công Ignace Deen ở Conakry, Guinea, ngày 18 tháng 3 năm 2016.

Virus Ebola có thể duy trì lâu trong tinh dịch của những nam bệnh nhân vừa phục hồi từ căn bệnh này lâu hơn mức người ta từng nghĩ trước đây. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ ra khuyến cáo dựa trên khám phá của một cuộc nghiên cứu mới.

Các cuộc nghiên cứu trước đây tìm ra bằng chứng cho thấy virus Ebola duy trì trong tinh dịch nam giới tới 90 ngày sau khi bệnh nhân phục hồi. Nhưng trường hợp của một nam bệnh nhân tại Liberia được tầm soát virus Ebola cho thấy có sự hiện diện của virus này trong tinh dịch của ông 565 ngày sau khi bệnh nhân đã khỏi bệnh.

Chương trình Tầm soát Sức khỏe Nam giới tại Liberia, với sự trợ giúp từ Tổ chức Y tế Thế giới và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ, đang tiến hành công tác giám sát trước dịch bệnh này. Các nam bệnh nhân đã phục hồi từ Ebola có thể được xét nghiệm hàng tháng trên tinh thần tự nguyện. Họ được nhận bao cao su và được tư vấn về tình dục an toàn.

Trong cuộc nghiên cứu gần đây nhất, chương trình tầm soát 429 nam bệnh nhân đã khỏi bệnh Ebola và phát hiện rằng 9% trong số này có virus này trong tinh dịch 1 năm sau khi đã hồi phục và virus duy trì lâu nhất trong những người đàn ông trên tuổi 40. Với khám phá này, các nhà nghiên cứu quan ngại rằng thực tế có thể còn cao hơn ước tính của họ.

Chưa rõ liệu trong khoảng thời gian tồn tại lâu như thế trong tinh dịch, virus Ebola vẫn có thể lan truyền qua đường tình dục hay không vì xét nghiệm DNA không thể xác định là virus có hoạt động hay không.

Kết quả tầm soát vừa được đăng tải trên tạp chí sức khỏe Lancet Global Health. Nghiên cứu hiện nay được dựa trên việc phân tích các dữ liệu thu thập giữa tháng 7 năm ngoái và tháng 5 năm nay.

Thông tin về việc virus Ebola duy trì lâu trong tinh dịch nam bệnh nhân là một hồi chuông cảnh báo các giới chức y tế và có thể đề ra thách thức mới về dịch bệnh đã khiến hơn 11 ngàn người thiệt mạng tại Tây Phi.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG