Đường dẫn truy cập

Virus corona không biến thể nhanh, có thể đáp ứng với một liều vaccine


Tổng thống Donald Trump họp báo hàng ngày về covid-19.

Các nhà khoa học nghiên cứu mã số gen của virus corona cho hay virus này dường như không biến thể nhanh chóng, gợi ý rằng bất kỳ vaccine nào được chế tạo để chống COVID-19 có phần chắc sẽ có hiệu quả lâu dài.

Ông Peter Thielen, một nhà di truyền học phân tử tại Phòng Thí nghiệm Vât lý Ứng dụng của Trường đại học Johns Hopkins, nói với Washington Post là chỉ có khoảng từ 4 đến 10 khác biệt về gen giữa chủng virus gây bệnh ở Mỹ và dòng virus xuất hiện tại Vũ Hán, Trung Quốc.

“Đây là con số biến thể tương đối nhỏ sau khi đã truyền qua nhiều người,” ông nói với tờ báo.

“Tại thời điểm này, tỉ lệ biến đổi của virus cho thấy là vaccine được bào chế để ngăn ngừa virus SARS-CoV-2 sẽ là một vaccine duy nhất thay vì vaccine mới mỗi năm như vaccine cúm.”

Ông Thielen so sánh vaccine này với những vaccine dùng cho các bệnh như bệnh thủy đậu và bệnh sởi, thường miễn nhiễm cho bệnh nhân trong dài hạn.

Ông Benjamin Neuman thuộc trường đại học Texas A&M ở Texarkana nói với tờ báo này rằng “Khi 2 virus cúm ở trong cùng một tế bào, chúng có thể chuyển đổi một số phần, có thể tạo thành một phối hợp mới ngay tức thì—đây là cách thức cúm heo H1N1 xuất phát.”

Những biến thể nhỏ của virus đưa đến những ảnh hưởng to lớn trong những kết quả lâm sàng chưa từng nghe đến, các chuyên gia nói, nhưng cho tới nay không có chỉ dấu về kết quả như thế đối với virus corona. Số tử vong tại những nước như Ý là kết quả của những yếu tố tình thế như nhiều người lớn tuổi, bệnh viện quá tải, thiếu máy thở hơn là do virus biến đổi.

“Cho đến nay chúng ta không có bằng chứng nào liên kết một chủng virus cụ thể nào đó với bất cứ hậu quả bệnh trầm trọng nào,” ông Thielen nói. “Ngay lúc này, việc trầm trọng của bệnh chắc chắn do những yếu tố khác gây ra.”
(The Hill/WaPost)

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG