Đường dẫn truy cập

Công nhân Việt Nam ở Phần Lan có thể bị trục xuất vì thu nhập quá thấp


Công nhân Việt Nam ở Phần Lan có thể bị trục xuất vì thu nhập quá thấp

Phần Lan dự định sẽ trục xuất công nhân Việt Nam đang làm việc tại Ostrobothnia, nơi các cộng đồng nông thôn đã tuyển dụng họ để làm những công việc mà người địa phương không làm. Tuy nhiên, các giới chức di trú nói rằng họ không kiếm đủ thu nhập để đủ điều kiện làm thường trú nhân ở Phần Lan.

Tin tức báo chí Phần Lan cho hay các công ty ở nước này thường rất khó kiếm được công nhân để làm những công việc lương thấp vì vậy họ đã phải thuê mướn người lao động nước ngoài, trong đó có người Việt Nam, để làm những công việc này.

Nhiều công việc mà người Phần Lan từ chối không làm có mức lương thấp hơn ngưỡng nghèo của Phần Lan và vì vậy những công nhân di trú này không đáp ứng được yêu cầu về thu nhập tối thiểu theo qui định của Bộ Di trú và Xã hội Phần Lan.

Báo chí Phần Lan không nói rõ có bao nhiêu người Việt thuộc diện trục xuất vì thu nhập thấp, tuy nhiên họ cho biết hàng năm có khoảng 3.000 lao động nước ngoài đến Phần Lan tìm việc, nhưng phần lớn họ đều rời khỏi nước này trong năm đầu tiên.

YLE News, Helsingin Sanomat

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG