Đường dẫn truy cập

Hai người Việt được vinh danh là Nhà lãnh đạo Trẻ Toàn cầu


Nhà toán học Ngô Bảo Châu đã đoạt được giải thưởng Fields hồi tháng 8 năm 2010, một giải thưởng cao quí thường được gọi là 'Nobel Toán học'
Nhà toán học Ngô Bảo Châu đã đoạt được giải thưởng Fields hồi tháng 8 năm 2010, một giải thưởng cao quí thường được gọi là 'Nobel Toán học'

Giáo sư Toán Ngô Bảo Châu và một Việt kiều Úc, ông Jimmy Phạm, người đã có nhiều hoạt động giúp trẻ em đường phố, đã được vinh danh là các Nhà lãnh đạo Trẻ Toàn cầu tại Diễn đàn Kinh tế Thế Giới.

Hãng thông tấn Bernama cho hay giáo sư Ngô Bảo Châu và ông Jimmy Phạm là 2 trong 200 cá nhân được lựa chọn trong số 5.000 ứng viên trên khắp thế giới.

Hồi tháng 8 năm 2010, nhà toán học Ngô Bảo Châu đã đoạt được giải thưởng Fields, một giải thưởng cao quí thường được gọi là “Nobel Toán học”.

Giáo sư Ngô Bảo Châu được vinh danh vì “chứng minh một cách tài ba” một nan đề toán học có tên là Bổ đề cơ bản (Fundamental Lemma). Tháng 12 năm 2009, tạp chí Time của Mỹ đã xếp công trình toán học này của ông trong số 10 khám phá khoa học nổi bật nhất thế giới trong năm 2009.

Việt kiều Úc Jimmy Phạm, là người sáng lập tổ chức phi lợi nhuận có tên KOTO (Know One, Teach One), đã tổ chức các chương trình đào tạo về nghiệp vụ nhà hàng và tiếng Anh cho hơn 300 trẻ em đường phố và những em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn tại các trung tâm đào tạo ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

Tổ chức của ông có một nhà hàng ở Hà Nội, nơi các em được thực hành các kỹ năng đã được học và toàn bộ lợi nhuận của nhà hàng này được ông tái đầu tư vào các chương trình đào tạo nghiệp vụ cho các em nhỏ khác. KOTO cũng sẽ mở thêm một nhà hàng nữa ở TP. Hồ Chí Minh trong năm nay.

Hàng năm Diễn đàn Kinh tế Thế giới công nhận và vinh danh 200 nhà lãnh đạo trẻ xuất sắc trên khắp thế giới vì những thành tích mà họ đạt được trong nghề nghiệp, những cam kết đóng góp cho xã hội của họ cũng như tiềm năng đóng góp cho việc định hình tương lai của thế giới.

Nguồn: Bernama, VNA

VOA Express

XS
SM
MD
LG