Đường dẫn truy cập

Việt Nam y án 12 năm tù đối với công dân Mỹ gốc Việt Michael Nguyễn


Ông Michael Phuong Minh Nguyen tại phiên sơ thẩm hôm 24/06/2019.
Ông Michael Phuong Minh Nguyen tại phiên sơ thẩm hôm 24/06/2019.

Hôm 6/11, một tòa phúc thẩm ở Tp. Hồ Chí Minh đã y án công dân Mỹ Michael Nguyễn 12 năm tù với cáo buộc “lật đổ chính quyền”.

Trang The Orange Country Register trích lời ông Mark Roberts, em rể của ông Michael, cho biết về bản án này: “Gia đình vô cùng tức giận”.

“Chúng tôi tin rằng tất cả các cáo buộc chống lại ông ấy là không có thật. Chúng tôi không tin rằng ông sang đó để lật đổ chính phủ. Điều đó thật vớ vẩn”, ông Mark cho biết thêm.

Cách đây hơn 3 tháng, sau phiên sơ thẩm hôm 24/6, Dân biểu Ro Khanna, đại diện cho quận 17 bang California, cho VOA biết trong một thông cáo gửi qua email: “Việc đòi cho ông Michael Nguyễn được trả tự do là một trong những ưu tiên cao của văn phòng chúng tôi”.

Dân biểu Mỹ yêu cầu VN phóng thích Michael Nguyen
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:17 0:00

Dân biểu Khanna nói thêm: “Chúng tôi luôn ủng hộ Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ trong việc lên tiếng bảo vệ công dân Michael Nguyễn, và chúng tôi sẽ tiếp tục hối thúc để họ xem vấn đề này là ưu tiên cao nhất trong mối quan hệ của chúng ta với Việt Nam”.

Tương tự, Dân biểu Alan Lowenthal ra tuyên bố: “Tôi kêu gọi chính phủ Việt Nam hãy rút lại bản án nực cười này, và lập tức trả tự do cho ông Michael vô điều kiện để ông trở về Hoa Kỳ và về với gia đình. Việc ông tiếp tục bị cầm tù càng làm suy giảm mối quan hệ Hoa Kỳ-Việt Nam và khiến thế giới càng xa lánh Việt Nam”.

Ông Michael Nguyễn còn gọi là Michael Phương Minh Nguyễn, là cư dân thành phố Orange County, bang California. Ông bị bắt giam ngày 7/7/2018 khi đang trên đường từ Đà Nẵng đến TP. HCM và sau đó bị buộc tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”.

Cũng tại phiên phúc thẩm hôm 6/11, toà tuyên y án sơ thẩm 1 năm tù giam đối với ông Huỳnh Đức Thịnh, một công dân Việt Nam 67 tuổi, người được cho là đã tham gia cuộc biểu tình ôn hòa ở Sài Gòn hôm 10/6/2018 để phản đối dự luật Đặc khu và luật An ninh mạng.

Cũng trong vụ án này, hai công dân Việt Nam khác là Trần Long Phi bị kết án 8 năm tù và Huỳnh Đức Thanh Bình 10 năm tù tại phiên tòa sơ thẩm.

VOA Express

XS
SM
MD
LG