Đường dẫn truy cập

Việt Nam y án 11 năm tù đối với 2 tiểu thương ‘chống phá nhà nước’


Hai bị cáo Vũ Thị Dung và Nguyễn Thị Ngọc Sương tại phiên tòa sơ thẩm ở Đồng Nai hôm 10/5. (Ảnh chụp màn hình Zing.vn)
Hai bị cáo Vũ Thị Dung và Nguyễn Thị Ngọc Sương tại phiên tòa sơ thẩm ở Đồng Nai hôm 10/5. (Ảnh chụp màn hình Zing.vn)

Tòa án Nhân dân Cấp cao tại TP HCM đã tuyên y án đối với hai phụ nữ bị kết tội tổng cộng 11 năm tù hồi tháng 5 về các hoạt động “chống phá” nhà nước Việt Nam, theo Luật sư Nguyễn Văn Miếng, một trong 3 luật sư tham gia bào chữa hôm 23/9.

Bà Vũ Thị Dung và Nguyễn Thị Ngọc Sương cùng bị truy tố về tội danh “làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước XHCN Việt Nam” theo điều 117 Bộ Luật Hình sự.

Hồi tháng 5, hai người phụ nữ này, đều là những tiểu thương buôn bán ở một chợ ở Định Quán của Đồng Nai, đã bị TAND tỉnh này tuyên mức án 6 năm tù giam cho bà Dung, và 5 năm đối với bà Sương.

Tuy nhiên, bà Dung và bà Sương đã kháng cáo, theo LS Miếng, người hiện đang là thành viên của Đoàn Luật sư TP HCM và từng tham gia tranh cãi trong vụ xét xử cho nhóm của Michael Nguyễn, công dân Mỹ gốc Việt bị kết án 12 năm tù tội “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”.

Hội đồng xét xử phiên tòa kéo dài khoảng 2 tiếng đồng hồ hôm 23/9 tại TP HCM đã không giảm nhẹ bản án cho hai người phụ nữ Đồng Nai và theo LS Miếng đây là bản án “không công bằng đối với họ.”

“Họ đã áp mức án theo tôi là quá cao đối với các bà tiểu thương bán hàng ở chợ,” LS Miếng nói. “Hành vi của họ chỉ là rải truyền đơn để kêu gọi biểu tình chống Luật Đặc khu, chống hàng hóa Trung Quốc độc hại.”

Bản cáo trạng của hội đồng xét xử tỉnh Đồng Nai đưa ra hồi tháng 5 tại phiên tòa sơ thẩm được truyền thông trong nước trích lời nói bà Dung và bà Sương “sử dụng nhiều tài khoảng Facebook thường xuyên truy cập các các trang mạng xã hội tương tác với các tài khoản Facebook khác để xem, nghe các nội dung, video bài viết có nội dung chống phá nhà nước, kích động biểu tình chống luật đặc khu, an ninh mạng, phản đối Trung Quốc, kích động kêu gọi người dân xuống đường biểu tình vào ngày 13/10/2018.”

Theo luật pháp Việt Nam và các công ước quốc tế mà Việt Nam đã cam kết, cụ thể là hiến pháp Việt Nam, thì công dân Việt Nam có quyền biểu tình và tự do biểu lộ quan điểm của mình, theo LS Miếng.

Bà Dung và bà Sương bị bắt ngày 13/10/2018, 3 ngày sau khi rải truyền đơn kêu gọi mọi người tham gia biểu tình ở Nhà thờ Fatima Bình Triệu ở TP HCM.

LS Miếng cho biết, bà Dung và bà Sương đã “thật thà khai báo rằng chúng tôi chỉ muốn kêu gọi mọi người xuống đường biểu tình để nói lên tiếng nói cho nhà nước biết về tâm tư, nguyện vọng của người dân chứ mục đích của họ không phải là nhằm lật đổ chính quyền nhân dân.”

Theo LS Miếng, các vụ án an ninh chính trị gần đây ở Việt Nam bị xử “nặng tay” hơn bất chấp những lên án từ cộng đồng quốc tế.

Hồi tháng 5, Phái đoàn châu Âu ở Việt Nam đã ra thông cáo bày tỏ lo ngại về việc kết án bà Dung và bà Sương và cho rằng Việt Nam tiếp tục xu hướng kết án những công dân của mình chỉ vì họ bày tỏ quan điểm một cách ôn hòa trên mạng.

Theo thống kê của Hội Người bảo vệ Nhân quyền, có khoảng 33 nhà hoạt động hiện đang bị cầm tù vì các cáo buộc “tiến hành các hoạt động chống phá nhà nước” ở Việt Nam.

VOA Express

XS
SM
MD
LG