Đường dẫn truy cập

Việt Nam y án 11 năm tù đối với Mục sư Nguyễn Công Chính


Công an kiểm tra kinh sách Tin Lành tại tư gia Mục sư Nguyễn Công Chính
Một tòa thượng thẩm ở Việt Nam đã giữ nguyên bản án tù 11 năm đối với một mục sư của giáo hội Tin lành bị cấm hoạt động ở Việt Nam.

Bản tin hôm 31/7 của hãng thông tấn AP cho hay, Mục sư Nguyễn Công Chính, 43 tuổi, người từng làm trưởng ban truyền giáo của một hội thánh Tin lành Mennonite, đã bị kết tội "Phá hoại chính sách đoàn kết” hồi tháng Ba và ông đã làm đơn kháng án.

Giới hữu trách cho hay ông đã soạn thảo nhiều văn bản có nội dung tuyên truyền chia rẽ giữa chính quyền với nhân dân, xuyên tạc tình hình trong nước, vu cáo chính quyền với nhiều nội dung sai sự thật rồi đem phát tán trên mạng Internet và gửi cho các tổ chức quốc tế, các tổ chức phi chính phủ, báo, đài nước ngoài, nhằm gây chia rẽ giữa các tầng lớp nhân dân, giữa nhân dân với chính quyền, lực lượng vũ trang và ảnh hưởng xấu đến đời sống xã hội và gây bức xúc trong quần chúng nhân dân.

Báo chí Việt Nam trích bản cáo trạng cho rằng từ năm 2004 đến năm 2011, ông Chính đã có hành vi quan hệ với một số tổ chức phản động hoạt động vi phạm pháp luật.

Lên tiếng về bản án 11 năm tù dành cho mục sư Nguyễn Công Chính, tổ chức theo dõi nhân quyền Human Rights Watch nói chính quyền Hà Nội tuyên bố tôn trọng quyền tự do tôn giáo, nhưng thực tế chứng minh điều ngược lại.

Trong phiên tòa kéo dài nửa ngày hôm 31/7 ở tỉnh Gia Lai, Thẩm phán Phạm Bá Sơn nói rằng không có đủ chứng cứ để giảm án.

Nguồn: AP, VOV

VOA Express

XS
SM
MD
LG