Đường dẫn truy cập

HRW kêu gọi Việt Nam phóng thích các nhà hoạt động Công giáo


Phó giám đốc phụ trách khu vực Châu Á của tổ chức Human Rights Watch Phil Robertson

Chính quyền Việt Nam nên trả tự do ngay lập tức cho 4 nhà hoạt động Công giáo bị cáo buộc tội tuyên truyền chống nhà nước. Đó là lời kêu gọi của tổ chức theo dõi nhân quyền quốc tế Human Rights Watch đưa ra ngày 22/5.

Theo dự kiến, phiên tòa xét xử 4 nhà hoạt động ở Nghệ An bao gồm Đậu Văn Dương, Trần Hữu Đức, Chu Mạnh Sơn, và Hoàng Phong sẽ khai diễn ngày 24/5.

Phát biểu với Ban Việt ngữ đài VOA, Phó giám đốc phụ trách khu vực Châu Á trong tổ chức Human Rights Watch, ông Phil Robertson, nhấn mạnh:

“Chúng tôi hết sức quan tâm về việc 4 nhà hoạt động Công giáo này bị bắt và bị đưa ra xét xử. Thật đáng xấu hổ cho chính quyền Việt Nam khi đưa họ ra tòa chỉ vì họ đã bày tỏ quan điểm. Việc truy tố 4 nhà hoạt động này chứng tỏ rằng Việt Nam coi thường quyền tự do tôn giáo và tự do ngôn luận của công dân.”

Bốn thanh niên thuộc cộng đồng Công giáo Vinh bị bắt từ năm ngoái là những gương mặt tích cực tham gia các công tác thiện nguyện xã hội như vận động phụ nữ không nạo phá thai, tình nguyện giúp trẻ mồ côi và những nạn nhân bị thiên tai.

Tổ chức theo dõi nhân quyền Human Rights Watch nói Hà Nội thường áp dụng Điều 88 bộ luật hình sự về tội “tuyên truyền chống phá nhà nước” để tùy tiện bỏ tù những blogger, những nhà phê bình, và các nhà hoạt động.

Theo Human Rights Watch, hiện còn ít nhất 12 blogger và nhà hoạt động Công giáo đang bị giam chờ xét xử, trong đó có blogger Tạ Phong Tần và Paulus Lê Văn Sơn.

VOA Express

XS
SM
MD
LG