Đường dẫn truy cập

Việt Nam lo ngại về dịch cúm gia cầm


Việt Nam lo ngại về dịch cúm gia cầm
Việt Nam lo ngại về dịch cúm gia cầm

Giới hữu trách Việt Nam lo ngại về tình hình dịch cúm gia cầm và bày tỏ quyết tâm tăng cường các nỗ lực để ứng phó với dịch bệnh.

Theo tường thuật hôm thứ 6 của hãng thông tấn AP, ông Tô Long Thành, Giám đốc Trung tâm Chẩn đoán Thú y Trung ương, cho biết như vậy sau khi có 10 người thiệt mạng vì vi rút H5N1 ở Campuchia, Indonesia, Ai Cập, Trung Quốc và Việt Nam kể từ tháng 12.

Việt Nam đã đạt nhiều tiến bộ trong nỗ lực phòng chống dịch cúm gia cầm, với 21 tháng không có dịch tính đến tháng trước, là lúc Việt Nam ghi nhận 2 ca tử vong vì cúm H5N1. Trong thời gian này Việt Nam cũng bùng phát một đợt cúm gia cầm tại 11 tỉnh.

Giới hữu trách Việt Nam đã ban hành những lệnh cảnh báo mới để yêu cầu tăng cường công tác giám sát theo dõi tình hình dịch bệnh, đặc biệt là vì họ không còn có thể dựa vào loại thuốc chủng cúm gia cầm mới nhất ở các khu vực miền bắc và miền trung, nơi mà thuốc chủng hầu như không có tác dụng chống lại một dòng vi rút mới đã xuất hiện ở khu vực trong thời gian gần đây.

Hãng tin AP trích lời ông Keith Hamilton, một chuyên gia cúm gia cầm của Tổ chức Y tế Thế giới, cho biết các nhà nghiên cứu đã phát triển một loại thuốc chủng có công dụng chống lại dòng vi rút mới nhưng hiện chưa rõ khi nào loại thuốc chủng đó mới được phân phối.

Nguồn: AP,Nhan Dan

VOA Express

XS
SM
MD
LG