Đường dẫn truy cập

Phát hiện thêm một kho đạn sót lại sau 35 năm cuộc chiến VN


Hãng thông tấn Đức DPA hôm nay loan tin giới hữu trách tỉnh Kon Tum vừa phát hiện một kho chứa khoảng 10 tấn đạn pháo nằm ngay giữa thành phố khi các công nhân đang đào móng cho công trình thi công Nhà khách Bộ chỉ huy Quân sự của tỉnh.

Các giới chức Việt Nam cho rằng kho đạn này do quân đội miền Nam để lại từ cuộc chiến Việt Nam trước đây.

Tin tức trong nước cho hay công tác khai quật ban đầu cho thấy kho đạn chứa nhiều loại đạn pháo khác nhau, mìn định hướng, đạn rốc-két, và súng phóng lựu…

Cuối năm 2008, Việt Nam báo cáo cả nước có khoảng 800.000 tấn bom mìn còn sót lại, với chừng 6,6 triệu hécta đất đai bị ô nhiễm mìn bẫy.

Phát biểu với VOA Việt Ngữ, ông Ngô Xuân Hiền, cán bộ Dự án Project Renew chuyên rà phá bom mìn tại tỉnh Quảng Trị, cho biết:

“Theo số liệu của Bộ Quốc phòng Việt Nam, có khoảng 800 ngàn tấn bom mìn các loại còn sót lại sau chiến tranh, nhưng số liệu cảu Bộ Quốc phòng Mỹ nói rằng có đến 1,5 triệu tấn bom mìn còn sót lại ở Việt Nam. Đánh giá sơ bộ của chúng tôi trên toàn quốc cho thấy 20% diện tích của Việt Nam đang còn ô nhiễm vì bom mìn. 31% nạn nhân là trẻ em trong các vụ tai nạn do bom mìn.

Những hoạt động chúng tôi đang làm đây là dựa vào nguồn hỗ trợ nhân đạo từ chính phủ Mỹ và các nước. Còn chính phủ Việt Nam vẫn có ngân sách riêng danh cho rà phá bom mìn do Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh công binh vẫn đang thực hiện. Đối với các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng lớn, chính phủ Việt Nam có trách nhiệm rà phá bom mìn tại các hiện trường đó.”

Mỗi năm tại Việt Nam có khoảng 15 đến 20 ngàn hécta đất được xóa sạch mìn bẫy. Với nhịp độ hiện tại, ước tính phải mất thêm 440 năm nữa Việt Nam mới hoàn tất công tác dọn sạch mìn bẫy trên cả nước.

Nguồn: DPA, VNExpress, VOA's interview

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG