Đường dẫn truy cập

Các giám mục Việt Nam ngạc nhiên về loan báo của Vatican


Các giám mục Việt Nam ngạc nhiên về loan báo của Vatican

Các giám mục Việt Nam đã tỏ ra ngạc nhiên trước loan báo của Vatican về việc họ sẽ bổ nhiệm một “đại diện không thường trú” tại Hà Nội.

Hôm 26/6 bản tin của Reuters cho hay Giáo hội Thiên Chúa Giáo La Mã và Việt Nam đồng ý về việc Đức Giáo Hoàng Benedict sẽ bổ nhiệm đại diện đầu tiên của Vatican tại Việt Nam.

Các giới chức của Vatican nói rằng việc bổ nhiệm này là bước đầu dẫn đến sự củng cố mối liên hệ giữa Vatican và Hà Nội.

Tuy nhiên, bản tin hôm 4/7 đăng trên catholicculture.org trích lời Linh mục Huỳnh Công Minh, trợ lý Đức Hồng y Phạm Minh Mẫn nói rằng ông cảm thấy bối rối bởi khi ông gặp đức hồng y vào sáng ngày 2/7 thì Đức Hồng y Phạm Minh Mẫn dường như cũng không biết gì về việc này.

Hồi tháng Tư, các giáo dân Công giáo cũng đã ngạc nhiên trước việc Vatican bổ nhiệm một tân tổng giám mục Hà Nội ngay sau khi chấp nhận việc từ chức của Đức Tổng giám mục Ngô Quang Kiệt.

Các giáo dân lo ngại rằng hành động này là một dấu hiệu cho thấy có sự dàn xếp với chính phủ ở Hà Nội, vốn trước đó đã lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ Đức Giám mục Ngô Quang Kiệt.

Các giới chức Giáo hội Công giáo Việt Nam đã bày tỏ quan ngại rằng Vatican đang hành động mà không tham vấn với các lãnh đạo Công giáo ở địa phương.

Linh mục Huỳnh Công Minh nói rằng họ là những Giáo dân sống ở Việt Nam vì vậy họ hy vọng mọi việc liên quan đến Việt Nam, dù chỉ là liên hệ đến chính phủ Việt Nam, thì họ cũng nên được thông báo trước và được tham gia vào những sự việc đó.

Linh mục Huỳnh Công Minh cũng nhắc lại mối quan ngại của nhiều giáo dân rằng việc chính phủ Việt Nam làm việc trực tiếp với Tòa thánh Vatican sẽ làm suy yếu vị thế của các giám mục địa phương, những người thường mâu thuẫn với chính phủ về những vấn đề liên quan đến đất đai của giáo hội cũng như quyền tự do hành đạo của giáo dân.

Nguồn: Catholicculture. org, Reuters

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG