Đường dẫn truy cập

Việt Nam-Vatican hội đàm vòng hai


Việt Nam-Vatican hội đàm vòng hai

Chính phủ Việt Nam và Vatican dự kiến sẽ tiến hành các cuộc hội đàm vòng thứ hai tại Rome trong tuần này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cho hay theo thỏa thuận mà hai bên đạt được tại cuộc họp Vòng I Nhóm Công tác hỗn hợp Việt Nam – Vatican tại Hà Nội tháng 02/2009, cuộc họp Vòng II Nhóm Công tác hỗn hợp Việt Nam – Vatican sẽ được tổ chức trong các ngày 23 và 24/6/2010 tại Vatican nhằm tiếp tục thảo luận và thực hiện các nội dung đã nêu tại cuộc họp Vòng I.

Tòa Thánh Vatican và chính phủ Việt Nam đang tìm cách nối lại quan hệ ngoại giao đã bị cắt đứt kể từ khi chính phủ Cộng sản lên nắm quyền.

Chuyến viếng thăm lịch sử của Thủ Tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng tới Vatican vào năm 2007, nối tiếp bằng chuyến thăm hồi tháng 12/2009 của chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Minh Triết được coi là những dấu mốc trong tiến trình xích lại gần nhau giữa hai bên.

Tuy nhiên, quan hệ giữa Giáo hội Công giáo và chính phủ Việt Nam vẫn còn nhiều vướng mắc liên quan đến các vụ tranh chấp đất đai giữa giáo dân và chính quyền địa phương.

Theo hãng thông tấn Đức, trong những năm gần đây, giáo dân đã tổ chức một số cuộc biểu tình để đòi lại đất đai mà chính quyền đã tịch thu của giáo hội trong thập niên 1960.

Mặc dù vậy, theo hãng tin AsiaNews, một loạt các cuộc đàm phán không chính thức đã dẫn đến một số nhượng bộ từ Hà Nội với việc cho phép Vatican bổ nhiệm 7 giám mục mới trong những tháng gần đây sau nhiều tháng trì hoãn vì chính phủ không chấp nhận các vụ bổ nhiệm trước đó của Vatican.

Được biết phái đoàn Việt Nam sẽ do Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Thanh Sơn dẫn đầu, cùng đi với ông còn có các giới chức từ Ban Tôn giáo Chính phủ và Bộ công an.

Nguồn: DPA, Asia News

XS
SM
MD
LG