Đường dẫn truy cập

'Tiến bộ về nhân quyền là yếu tố chủ chốt trong quan hệ Mỹ-Việt'


Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ đặc trách vấn đề lao động Michael Posner nhận định rằng tiến bộ về nhân quyền là vô cùng quan trọng cho sự phát triển của mối quan hệ Mỹ-Việt
Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ đặc trách vấn đề lao động Michael Posner nhận định rằng tiến bộ về nhân quyền là vô cùng quan trọng cho sự phát triển của mối quan hệ Mỹ-Việt

Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ đặc trách vấn đề lao động Michael Posner, người đã đại diện phía Hoa Kỳ trong cuộc đối thoại về nhân quyền với Việt Nam hôm 13/12 nhận định rằng tiến bộ về nhân quyền là vô cùng quan trọng cho sự phát triển của mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Việt Nam.

Phát biểu trước các phóng viên sau cuộc đối thoại, ông Posner nhận định rằng mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Việt Nam đang ngày càng phát triển và phía Việt Nam cũng đánh giá cao mối quan hệ này.

Tuy nhiên, ông Posner cũng thừa nhận rằng giữa hai bên vẫn còn khác biệt “thực sự” trong vấn đề nhân quyền đặc biệt là vấn đề tự do bày tỏ ý kiến và tự do Internet. Khi được hỏi về đánh giá của ông về tình hình nhân quyền của Việt Nam.

Ông Posner nói: “Tôi có thể nói có một số lĩnh vực thực sự tình hình đã trở nên xấu đi. Có nhiều trường hợp người dân bị truy tố, bị bỏ tù vì điều 88 và rõ ràng đã có sự hạn chế về mặt truyền thông. Đó là những vấn đề chúng tôi đặc biệt chú trọng đến trong cuộc thảo luận.”

Mặc dù vậy, ông cũng cho rằng Việt Nam đã đạt được những tiến bộ trong lĩnh vực kinh tế và xã hội như xóa đói giảm nghèo, giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh.

Ông Posner nói rằng phía Hoa Kỳ đã nhắc lại với chính phủ Việt Nam rằng nhân quyền là một yếu tố quan trọng trong quan hệ song phương.

Ông Posner cho biết: “Thông điệp mà chúng tôi đưa ra trong cuộc đối thoại ngày hôm nay là vấn đề nhân quyền là một yếu tố chủ chốt trong quan hệ song phương và điều vô cùng quan trọng để có thể xúc tiến các lĩnh vực khác là cần phải giải quyết và đạt được tiến bộ trong vấn đề này.”

Tại một cuộc họp báo nhân ngày Nhân quyền Quốc tế hôm thứ Năm tuần trước, Đại sứ Hoa Kỳ Michael Michalak cũng nhận định rằng Việt Nam “tiếp tục hình sự hóa vấn đề tự do ngôn luận và bất đồng chính kiến”.

Ông Michalak nói thêm rằng tính minh bạch trên Internet đã bị “tấn công” liên tiếp tại Việt Nam, với những giới hạn mới được áp đặt đối với các blogger và cà phê internet, cũng như các hành động xâm nhập các trang mạng chỉ trích nhà nước.

Tuy nhiên, chính phủ ở Hà Nội nói rằng những quan ngại về tự do bày tỏ ý kiến ở Việt Nam là vô căn cứ.

Nguồn: APF, DPA

VOA Express

XS
SM
MD
LG