Đường dẫn truy cập

Việt Nam, Hoa Kỳ đối thoại nhân quyền


Ðại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Michael Michalak

Việt Nam và Hoa Kỳ đã mở cuộc đối thoại thường niên về nhân quyền hôm thứ Hai, vài ngày sau khi Đại sứ Mỹ tại Hà Nội chỉ trích thành tích nhân quyền của Việt Nam.

Hãng thông tấn Đức nhận định, Hoa Kỳ và Việt Nam đã có những động thái thắt chặt hơn nữa mối quan hệ quân sự và ngoại giao trong năm nay.

Cụ thể là mùa hè vừa qua, Hoa Kỳ đã ủng hộ phương pháp tiếp cận của Việt Nam trong việc giải quyết các tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc ở Biển Đông trong khi các giới chức Việt Nam cũng đã lên thăm một hàng không mẫu hạm của Hoa Kỳ và loan báo các hoạt động huấn luyện với quân đội Hoa Kỳ.

Mặc dù vậy, trong thời gian gần đây, Hoa Kỳ và Việt Nam vẫn còn nhiều bất đồng trong vấn đề nhân quyền.

Tại một cuộc họp báo nhân ngày Nhân quyền Quốc tế hôm thứ Năm tuần trước, Đại sứ Hoa Kỳ Michael Michalak nói rằng Việt Nam “tiếp tục hình sự hóa vấn đề tự do ngôn luận và bất đồng chính kiến, và ngoài Đảng Cộng sản ra thì các tổ chức chính trị khác đều gắn mác ‘khủng bố’.”

Tuy khen ngợi những tiến bộ của Việt Nam trong lĩnh vực xóa đói giảm nghèo và cải thiện tự do tôn giáo, Đại sứ Michael Michalak cũng nhắc đến vụ bắt giữ và kết án các nhà bất đồng chính kiến và các nhà hoạt động trong năm nay.

Ông nói trong năm nay, 24 người đã bị bắt giữ, và 14 người khác bị kết tội tại Việt Nam, chỉ vì “đã bày tỏ quan điểm của mình một cách ôn hòa.”

Ðại sứ Michalak nói thêm rằng tính minh bạch trên Internet đã bị “tấn công” liên tiếp tại Việt Nam, với những giới hạn mới được áp đặt đối với các blogger và cà phê internet, cũng như các hành động xâm nhập các trang mạng chỉ trích nhà nước.

Trợ lý Ngoại trưởng Đặc trách Nhân quyền và Lao động Michael Posner đại diện phía Hoa Kỳ trong buổi đối thoại về nhân quyền lần này và Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đại diện cho phía Việt Nam.

Nguồn: DPA, Nguoi Lao dong

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG