Đường dẫn truy cập

'Việt Nam, Hoa Kỳ có quan hệ đối tác lâu dài'


Ông Bill Clinton cho biết sự kiện bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa hai nước là một thời khắc ông lấy làm tự hào nhất trong quãng thời gian làm Tổng thống của ông

Đó là phát biểu của của cựu Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton, nhân chuyến thăm Việt Nam đúng dịp hai nước kỷ niệm 15 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao mà ông là người có công thiết lập. Chuyến đi này được nói là nhằm tăng cường quan hệ hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực, trong đó có thương mại, y tế, biến đổi khí hậu, và an ninh.

Theo hãng tin Bloomberg, cựu Tổng thống Mỹ và hiện là Chủ tịch Quỹ Bill Clinton chuyên giúp đỡ các bệnh nhân HIV/AIDS nhấn mạnh kể từ khi hai nước bắt tay nhau hồi năm 1995 tới nay, Việt-Mỹ đã xây dựng một mối quan hệ lâu dài, tăng cường an ninh, và thúc đẩy mậu dịch-đầu tư.

Ông Clinton viện dẫn thực tế rằng Hoa Kỳ đã trở thành bạn hàng xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, đồng thời cũng là một trong những nước đầu tư nhiều nhất vào Việt Nam.

Trong buổi tiếp xúc với hàng trăm sinh viên trường Đại học Ngoại thương Hà Nội sáng 14/11, ông Clinton cho biết sự kiện bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa hai nước là một thời khắc ông lấy làm tự hào nhất trong quãng thời gian làm Tổng thống của ông.

Vẫn theo lời ông Clinton, tầm quan trọng của mối quan hệ với Việt Nam là một trong số ít những vấn đề mà cả hai đảng chính trị Dân chủ và Cộng hòa ở Mỹ nhất trí với nhau.

Hội kiến với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng của Việt Nam, cựu Tổng thống Mỹ khẳng định Quỹ Bill Clinton của ông sẽ tiếp tục giúp đỡ Việt Nam trong công tác phòng chống HIV/AIDS và ứng phó với tình trạng biến đổi khí hậu.

Nguồn: Bloomberg, Hanoimoi

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG