Đường dẫn truy cập

VN truy tìm thủ phạm vụ lừa 17 tỷ đồng để có quốc tịch Mỹ


Hai trong số 3 nghi can mà công an TP.HCM đang truy tìm liên quan đến vụ bị tố lừa gần 17 tỷ đồng, gồm: Trần Văn Tam (trái) và Tạ Văn Thảo (phải). Ảnh chụp từ trang Vietnamnet.
Hai trong số 3 nghi can mà công an TP.HCM đang truy tìm liên quan đến vụ bị tố lừa gần 17 tỷ đồng, gồm: Trần Văn Tam (trái) và Tạ Văn Thảo (phải). Ảnh chụp từ trang Vietnamnet.

Công an TP.HCM vừa phát lệnh truy nã 3 người đàn ông bị tố giác lừa đảo gần 17 tỷ đồng (khoảng 753.000 đôla) của một người dân thành phố để giúp gia đình người này có quốc tịch ở Mỹ.

Ba nghi can bị truy nã là Trần Văn Tam (sinh năm 1976), Tạ Văn Thảo (sinh năm 1974) và Nguyễn Thành Trí.

Theo tố cáo của nạn nhân, vào tháng 10/2015, 3 nghi can đó tự xưng là cán bộ công an và cán bộ của văn phòng chính phủ và nói có mối quan hệ để giúp cho gia đình bà được định cư và nhập quốc tịch ở Mỹ. Nhóm này nói họ được giao nhiệm vụ đặc biệt ở nước ngoài nên có thể giúp đỡ cho gia đình bà.

Nạn nhân cho biết bà tin lời nhóm này vì họ luôn xuất hiện trong sắc phục công an và còn đi xe ô tô có gắn còi hụ, thậm chí có lần bà còn thấy cả bao tiền đôla trong xe ô tô của Trần Văn Tam ‘để chuyển ra nước ngoài, phục vụ công tác đặc biệt’, theo giải thích của nhóm này.

Giá tiền nhóm này thỏa thuận với gia đình nạn nhân là 16,8 tỷ đồng, gồm 16 tỷ đồng để mua nhà ở Mỹ và 800 triệu đồng là chi phí để lo các thủ tục. Nhóm này cho biết số tiền của gia đình nạn nhân đưa sẽ được chuyển qua đường của Tổng cục Hầu cần-Kỹ thuật , do công ty TNHH Dịch vụ Thương mại Xuất nhập khẩu Hậu Cần làm đại diện, là công ty mà Thảo làm giám đốc và Trí là kế toán trưởng. Nhóm này còn dặn gia đình nạn nhân không được tiết lộ vụ việc với ai vì đây là ‘bí mật quốc gia’.

Số tiền thực hiện phi vụ trên đã được chuyển cho nhóm này 7 lần trong khoảng thời gian từ tháng 10/2015 đến tháng 11/2015.

Sau khi nhận đủ tiền, nhóm lừa đảo đã biến mất và gia đình nạn nhân mới biết công ty Hậu Cần chỉ là một công ty tư nhân và không có trụ sở ở địa chỉ đã được đóng dấu trên phiếu thu tiền mà gia đình bà nhận được.

Theo Thanh Niên, Vietnamnet.

Truyền hình vệ tinh VOA 21/4/2016
please wait

No media source currently available

0:00 0:14:30 0:00

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA Express

XS
SM
MD
LG