Đường dẫn truy cập

Việt Nam tiêu hủy lợn để chặn tả châu Phi


Một trại nuôi lợn ở Hà Nội.

Một quan chức của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam cho Reuters biết Việt Nam đã tiêu hủy hơn 2,5 triệu con lợn để ngăn chặn sự lây lan của dịch tả lợn châu Phi, có nguy cơ lây nhiễm khắp mọi tỉnh thành trên cả nước.

Ông Nguyễn Văn Long, Trưởng phòng Dịch tễ, Cục Thủy (Bộ NN& PTNT) cho biết dịch tả lợn châu Phi được phát hiện ở Việt Nam vào tháng 2/2019 và đến nay đã lan rộng đến 58 tỉnh thành trong tổng số 63 tỉnh thành của Việt Nam.

Một quan chức cấp cao khác của Cục Thú y nói rằng việc lây lan sang tất cả 63 tỉnh thành “chỉ là vấn đề thời gian.”

Hồi tháng 3, Tổ chức Lương Nông LHQ (FAO) khuyến nghị Việt Nam nên tuyên bố vụ bột phát dịch tả lợn châu Phi là tình trạng khẩn cấp quốc gia.

Trong một cuộc trao đổi qua điện thoại với Reuters, ông Long nói:

“Chúng tôi sẽ không công bố tình trạng khẩn cấp quốc gia vì virus này vô hại đối với con người, và dịch bệnh này không phải là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia.”

Ông Can Văn Lực, chuyên gia kinh tế của Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam tại Hà Nội, cho biết dịch bệnh này chưa có tác động đáng kể đến nền kinh tế.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG