Đường dẫn truy cập

Hà Nội chỉ trích Dự luật Nhân quyền VN được Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ thông qua


Dự luật Nhân quyền Việt Nam 2012, do dân biểu Cộng hòa Chris Smith đề xuất
Dự luật Nhân quyền Việt Nam 2012, do dân biểu Cộng hòa Chris Smith đề xuất

Hà Nội chỉ trích Dự luật Nhân quyền Việt Nam mới được Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ thông qua.

Tại cuộc họp báo hôm thứ 5 ở Hà Nội, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam Lương Thanh Nghị nói rằng dự luật của Mỹ “đưa ra những thông tin sai trái, thiếu khách quan về tình hình thực thi quyền con người ở Việt Nam.”

Ông Nghị nói thêm rằng “trong những năm qua, Việt Nam đã đạt được rất nhiều những thành tựu trong việc bảo đảm quyền con người trên mọi lãnh vực dân sự, chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội và đã được cộng đồng quốc tế ghi nhận.”

Lời chỉ trích vừa kể được đưa ra một ngày sau khi Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ biểu quyết thông qua một dự luật để giới hạn sự hỗ trợ mà Hoa Kỳ dành cho Việt Nam nếu chính phủ ở Hà Nội không cải thiện nhân quyền.

Dự luật Nhân quyền Việt Nam 2012, do dân biểu Cộng hòa Chris Smith đề xuất, qui định là Washington không được gia tăng các khoản viện trợ không phải là viện trợ nhân đạo vượt mức của năm 2011 trong trường hợp Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ không nhận thấy có tiến bộ đáng kể trong thành tích nhân quyền của Việt Nam.

Tác giả dự luật nói rằng nạn đàn áp tôn giáo, chính trị, sắc tộc tại Việt Nam ngày càng tệ hại hơn. Ông cũng tố cáo chính quyền Hà Nội dung dưỡng nạn cưỡng bức lao động và nạn buôn người.

Dự luật này cần phải được sự chấp thuận của cả Hạ viện và Thượng viện Mỹ trước khi chính thức trở thành luật. Trước đây Dự luật Nhân quyền Việt Nam từng được Hạ viện Hoa Kỳ thông qua, nhưng bị ngăn lại tại Thượng viện.

Nguồn: mofa.gov.vn, vna

VOA Express

XS
SM
MD
LG