Đường dẫn truy cập

Việt nam tìm kiếm cơ chế tăng cường FDI ở Đồng bằng Sông Cửu Long


Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam đã tổ chức một hội thảo hôm thứ Năm ở thành phố Cần Thơ về việc xây dựng một cơ chế đặc biệt để thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài, FDI, vào khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long, vựa lúa lớn nhất của cả nước.

Tân Hoa Xã trích nguồn tin của báo chí Việt Nam cho hay, mặc dù là khu vực sản xuất lúa lớn nhất của Việt Nam, tuy nhiên theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư thì khu vực này vẫn thu hút được rất ít vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Trong giai đoạn từ năm 1998 đến năm 2009, khu vực này chỉ thu hút được khoảng 8 tỷ đôla vốn FDI, tức chiếm 4% tổng nguồn vốn FDI của cả nước.

Theo một số đại diện tham dự hội thảo thì cơ sợ hạ tầng giao thông yếu kém cùng với chất lượng nguồn nhân lực thấp là hai trở ngại lớn của Đồng bằng Sông Cửu Long.

Cũng theo các đại diện này thì chính phủ Việt Nam nên tập trung vào phát triển những lĩnh vực ưu tiên như trồng lúa, nuôi trồng thủy sản, trồng trái cây và phát triển du lịch vì đây là những thế mạnh của Đồng bằng Sông Cửu Long.

Ngoài ra, chính phủ cũng nên xây dựng một mạng lưới đường liên kết tất cả các tỉnh trong khu vực và kết nối mạng lưới này với trung tâm kinh tế của đất nước là TP. Hồ Chí Minh.

Chính phủ cũng nên cho phép các thành phần tư nhân được tham gia xây dựng đường sá bằng việc thực hiện phương thức Xây dựng-Kinh doanh-Chuyển giao (BOT) cũng như Xây dựng- Chuyển giao (BT).

Năm ngoái, khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long có mức tăng trưởng kinh tế là 10,08%, so với mức tăng trưởng kinh tế trung bình của cả nước là 5.2%.

Nguồn: Xinhua, VOV

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA Express

XS
SM
MD
LG