Đường dẫn truy cập

Việt Nam đang xem xét việc nâng tỉ lệ dự trữ bắt buộc


Trong 14 tháng qua, chính phủ Việt Nam đã phá giá tiền đồng 3 lần vì nguồn vốn nước ngoài không đủ để bù cho khoản nhập siêu
Trong 14 tháng qua, chính phủ Việt Nam đã phá giá tiền đồng 3 lần vì nguồn vốn nước ngoài không đủ để bù cho khoản nhập siêu

Việt Nam đang xem xét tới việc nâng tỉ lệ dự trữ bắt buộc trong lúc các nhà hoạch định chính sách tìm cách kiềm chế nạn lạm phát đang làm sút giảm niềm tin của các nhà đầu tư.

Bản tin hôm thứ 6 của hãng tin tài chánh Bloomberg trích lời một giới chức Việt Nam thông thạo tình hình nói rằng biện pháp vừa kể là một trong các biện pháp đã được trình cho Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phê duyệt trong tháng này.

Theo ghi nhận của Bloomberg, Việt Nam đã tụt hậu so với nhiều nước khác, từ Trung Quốc cho tới Ấn độ, trong việc tăng lãi suất và tỉ lệ dự trữ bắt buộc để kiềm chế tỉ lệ lạm phát hiện ở mức 11,75%, là mức cao nhất trong vòng 22 tháng.

Bài báo trích lời ông Matthew Hilderbrandt, một kinh tế gia ở Singapore của ngân hàng đầu tư JP Morgan, nói rằng “lạm phát là một vấn đề cấp bách cần phải giải quyết.” Ông nói thêm rằng gia tăng tỉ lệ dự trữ bắt buộc là một việc sẽ mang lại lợi ích chút đỉnh, nhưng để phục hồi niềm tin thì tăng lãi suất là cách tốt nhất.

Một kinh tế gia khác, ông Prakriti Sofat của Ngân hàng Barclays ở Singapore, cũng cho rằng việc nâng tỉ lệ dự trữ bắt buộc cần phải được nối tiếp với việc gia tăng lãi suất và những nỗ lực khác để hỗ trợ cho tiền đồng đang bị xuống giá.

Trong 14 tháng qua, chính phủ Việt Nam đã phá giá tiền đồng 3 lần vì nguồn vốn nước ngoài không đủ để bù cho khoản nhập siêu đã lên tới 12,4 tỉ đô la hồi năm ngoái.


Sources: Bloomberg/VnEconomy

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG