Đường dẫn truy cập

Việt Nam nằm trong số các nước mua nhiều vũ khí từ Nga


Tàu ngầm hạng Kilo của Nga

Với các hợp đồng trị giá nhiều tỷ đôla gần đây, Việt Nam đã trở thành quốc gia mua nhiều vũ khí từ Nga và chỉ đứng sau Ấn Độ.

Hãng tin RIA Novosti dẫn lời ông Konstantin Makiyenko, Phó Giám đốc Trung tâm Phân tích Chiến lược và Công nghệ, nói rằng Việt Nam đã trở thành khách hàng mua vũ khí lớn nhất của Nga trong năm 2009, với các hợp đồng mua sáu tàu ngầm Project 636 hạng Kilo trị giá tới 4 tỷ đôla cũng như tám máy bay chiến đấu Su-30 trị giá 400 triệu đôla.

Ông Makiyenko cũng cho biết rằng tuần trước, Việt Nam đã ký hợp đồng mới mua 12 máy bay chiến đấu Su-30 của Nga, trị giá vài tỷ đôla.

Ông cũng dẫn ước tính của các chuyên gia cho rằng Việt Nam dự kiến sẽ mua các thiết bị quân sự và vũ khí của Nga trị giá khoảng một tỷ đôla mỗi năm trong khoảng thời gian từ năm 2011 tới 2012.

Theo RIA Novosti, tàu ngầm Project 636 hạng Kilo, một trong những tàu ngầm chạy êm nhất thế giới, được thiết kế đặc biệt để chống tàu và chống tàu ngầm trong các vùng biển tương đối nông.

Ngoài Việt Nam và Ấn Độ, các khách hàng mua nhiều vũ khí của Nga còn có Trung Quốc và Algeria.

Nguồn: RIA Novosti, AFP

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG