Đường dẫn truy cập

Khu vực cơ sở hạ tầng của VN có nhiều dấu hiệu phục hồi mạnh


Khu vực cơ sở hạ tầng của Việt Nam cho thấy những dấu hiệu phục hồi mạnh mẽ trong năm nay sau khi giá trị công nghiệp xây dựng trong năm 2009 sút giảm 8%, xuống còn 5,3 tỉ đô la.

Tường thuật hôm thứ 5 trên các trang mạng Companiesandmarkets.com và OfficialWire ở Anh trích lời các chuyên gia nói rằng sự tăng trưởng của ngành xây dựng Việt Nam sẽ lên tới cao điểm trong năm nay với tỉ lệ 23,9% tính theo năm và tiếp tục cho đến năm 2014, khi trị giá của ngành này dự kiến đạt mức 15,12 tỉ đô la.

Các dự án cơ sở hạ tầng trong 3 tháng vừa qua bao gồm nhiều loại dự án khác nhau, trong đó có những dự án lớn của khu vực cầu đường.

Một trong những khoản đầu tư lớn là của công ty BEDC vào dự án xa lộ Trung Lương-Mỹ Thuận-Cần Thơ dài 82 kilo mét với kinh phí 1,8 tỉ đô la. Trong khu vực năng lượng, những dự án xây dựng nhà máy phát điện đã được loan báo bao gồm thủy điện và nhiệt điện.

Dự án lớn nhất trong số này là nhà máy điện chạy bằng than đá do công ty Sumitomo của Nhật xây dựng. Theo kế hoạch, nhà máy này sẽ có công suất 1,320 megawatts với tổng kinh phí vào khoảng 2,5 tỉ đô la.

Xét về mặt Xếp hạng Rủi Ro Kinh Doanh, Việt Nam đồng hạng với Philippines và Pakistan ở vị thế áp chót về rủi ro thị trường, với số điểm 35 trên 100. Các nhà phân tích cho rằng Việt Nam gặp khó khăn vì những vấn đề liên quan tới quá trình đấu thầu.

Giới hữu trách Hà Nội đang ra sức cải thiện hình ảnh và sửa đổi thủ tục đấu thầu, và nhờ vậy mà Việt Nam đang thu hồi thêm nhiều công ty quốc tế lớn.

Tuy có điểm thấp về rủi ro thị trường, Việt Nam được dự báo là một trong những nước có biểu hiện tốt nhất ở thị trường Á châu trong những năm sắp tới. Sự kết hợp giữa giá thành lao động ở mức thấp với những dự án nhiều tham vọng của chính phủ sẽ mang lại nhiều cơ hội cho các công ty xây dựng quốc tế.

Quyết tâm của chính phủ trong việc cải thiện môi trường kinh doanh cũng được các nhà đầu tư đánh giá cao.

Nguồn: Companiesandmarket.com, OfficialWire

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG