Đường dẫn truy cập

Hải quân Nga muốn tái thiết căn cứ Cam Ranh


Hình vẽ minh họa căn cứ hải quân của Liên Xô tại vịnh Cam Ranh vào khoảng đầu thập niên 1980
Hình vẽ minh họa căn cứ hải quân của Liên Xô tại vịnh Cam Ranh vào khoảng đầu thập niên 1980

Hải quân Nga sẵn sàng xây dựng lại một căn cứ quân sự đã không sử dụng nữa ở Việt Nam trong lúc nước Nga cải tổ quân lực và phát huy sức mạnh quân sự trên trường thế giới.

Bản tin hôm thứ Tư của Reuters trích thuật bản tin của Interfax nói rằng hải quân Nga muốn tái thiết căn cứ Cam Ranh ở Việt Nam để làm nơi cập bến của tàu Nga trong khu vực.

Một nguồn tin trong hải quân Nga không muốn nêu danh tánh nói với hãng Interfax rằng một khi có được quyết định chính trị thì họ có thể bắt đầu xây dựng lại Cam Ranh trong vòng 3 năm.

Cam Ranh vốn là một căn cứ chính của Mỹ trong thời chiến tranh Việt Nam và trở thành căn cứ hải quân ở nước ngoài lớn nhất của Liên Xô sau khi họ ký với Việt Nam một hợp đồng cho thuê trong vòng 25 năm vào năm 1979.

Nga đã rút khỏi căn cứ này vào năm 2002 sau khi không sử dụng trong một khoảng thời gian mà họ nói là nhiều năm.

Theo ghi nhận của Reuters, các giới chức quân sự Nga thường tiết lộ các dự án của mình cho truyền thông trong nước để tranh thủ sự ủng hộ của chính phủ hoặc để dọn đường cho các kế hoạch đã được chấp thuận.

Việt Nam đã đòi Nga trả tiền thuê vào năm 2002, hai năm trước khi hợp đồng hết hạn, dẫn tới việc Tổng thống Nga lúc đó là ông Vladimir Putin (hiện nay là Thủ tướng Nga) quyết định rút khỏi Cam Ranh.

Nguồn: Reuters, Moscow Times

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG