Đường dẫn truy cập

VN ‘không hợp tác sử dụng Cam Ranh vào mục đích quân sự’


Hình vẽ minh họa căn cứ hải quân của Liên Xô tại vịnh vào khoảng đầu thập niên 1980.

Việt Nam đã lên tiếng bác bỏ tin Nga muốn quay trở lại lập căn cứ quân sự tại cảng Cam Ranh thuộc tỉnh Khánh Hòa.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Phương Nga mới lên tiếng nhấn mạnh rằng ‘Việt Nam đã nhiều lần khẳng định chủ trương không hợp tác với nước ngoài để sử dụng Cam Ranh vào mục đích quân sự’.

Tuần trước, hãng tin Interfax dẫn lời các giới chức hải quân Nga giấu tên nói rằng nước này muốn tái thiết căn cứ Cam Ranh của Việt Nam để làm nơi cập bến của tàu Nga trong khu vực.

Các giới chức không nêu danh tính được trích lời nói rằng nếu có quyết định, Nga sẽ bắt đầu xây dựng lại Cam Ranh trong vòng ba năm’.

Sau khi bác bỏ tin này, bà Nga cho biết Việt Nam ‘sẽ khai thác tiềm năng của khu vực Cam Ranh phục vụ cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc’.

Hãng tin Reuters nhận định, các giới chức quân sự Nga thường tiết lộ các dự án của mình cho truyền thông trong nước để tranh thủ sự ủng hộ của chính phủ hoặc để dọn đường cho các kế hoạch đã được chấp thuận.

Nguồn: Vietnam MOFA

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG