Đường dẫn truy cập

VN chỉ trích RSF đề cử giải 'Công dân mạng' cho blogger Phạm Minh Hoàng


Ông Phạm Minh Hoàng, nguyên giảng viên đại học Bách khoa tại TPHCM, là một trong sáu người được RSF đề cử trong năm nay
Ông Phạm Minh Hoàng, nguyên giảng viên đại học Bách khoa tại TPHCM, là một trong sáu người được RSF đề cử trong năm nay

Hãng thông tấn Đức DPA ngày 18/3 cho hay chính quyền Việt Nam lên án việc một tổ chức quốc tế bảo vệ ký giả đề cử trao giải thưởng “Công dân mạng” cho ông Phạm Minh Hoàng, tức blogger Phan Kiến Quốc. Giải thưởng này nhằm vinh danh những người dũng cảm thực thi quyền tự do bày tỏ quan điểm trên mạng bất chấp những rủi ro và đe dọa từ phía chính quyền.

Ông Phạm Minh Hoàng, nguyên giảng viên đại học Bách khoa tại TPHCM, là một trong sáu người được Tổ chức Phóng viên không biên giới (RSF) có trụ sở tại Pháp đề cử trong năm nay. Hôm 11/3, giải thưởng này đã được trao cho blogger Riadh Guefali, người Tunisia.

Hãng tin DPA nói rằng tuy blogger Kiến Quốc của Việt Nam không trúng giải, nhưng chính quyền Hà Nội vẫn không hài lòng trước việc tổ chức RSF đề cử ông. DPA trích thuật báo chí của nhà nước Việt Nam phê phán RSF đã đề cử người mà chính phủ Hà Nội cho là khủng bố, âm mưu lật đổ chính quyền.

Dưới tiêu đề: “Đề cử giải thưởng Công dân Mạng cho một kẻ khủng bố: Kệch cỡm, lố bịch”, báo Công an ngày 17/3 tố cáo Tổ chức Phóng viên không biên giới đã cùng với công ty Google tăng cường xuyên tạc về tự do ngôn luận ở Việt Nam, cổ xúy cho khủng bố, và hậu thuẫn những người chống nhà nước Việt Nam.

Giảng viên Phạm Minh Hoàng bị bắt giam từ tháng 8 vì các tội danh hoạt động nhằm lật đổ chính quyền, thành viên đảng Việt Tân, một tổ chức bị Hà Nội tố cáo là khủng bố.

Vợ ông Phạm Minh Hoàng cho biết chồng bà bị bắt vì những bài viết phản đối dự án khai thác bauxite ở Tây Nguyên. Chính phủ Việt Nam chưa công bố ngày xét xử ông.

Nguồn: DPA, congan.com.vn

VOA Express

XS
SM
MD
LG