Đường dẫn truy cập

Linh mục Nguyễn Văn Lý được trả tự do


Linh mục bất đồng chính kiến được nhiều người biết đến của Việt Nam, Nguyễn Văn Lý, vừa ra khỏi tù và được nhân viên công lực đưa về đến Tòa Giám mục Huế vào lúc 5 giờ chiều ngày thứ hai, 15/3/2010. Từ Biên Hòa, ông Nguyễn Công Hoàng, người cháu ruột của linh mục Lý, cho Trà Mi của VOA Việt Ngữ biết thêm chi tiết.

Nguyễn Công Hoàng: Ngài về đến Tòa Giám mục Huế vào lúc 5 giờ rưỡi chiều ngày 15/3.

VOA: Hiện giờ linh mục Lý đang ở đâu, thưa ông?

Nguyễn Công Hoàng: Còn đang ở tại Tòa Giám mục Huế.

VOA: Ông có được biết lý do của việc này ra sao không?

Nguyễn Công Hoàng: Chúng tôi không được biết gì cả, biết việc này rất là tình cờ. Gia đình chúng tôi gồm một người chị và một người cháu của linh mục Lý ra thăm nuôi linh mục Lý theo định kỳ. Ra tới Huế, họ ghé vào Tòa Giám mục Huế hỏi thăm xem Tòa Giám mục có dặn dò gì không. Họ bắt đầu đi từ Sài Gòn chiều thứ sáu. Tới đó trưa thứ bảy, họ đến Tòa Giám mục thì Tòa nói thôi đừng đi nữa vì thứ hai họ sẽ đưa linh mục Lý về Tòa Giám mục. Thế là gia đình chúng tôi ở lại đấy chờ, rất là bất ngờ.

VOA:
Thưa gia đình đã được gặp trực tiếp linh mục Lý chưa?

Nguyễn Công Hoàng:
Thì người thân tôi ở lại đó đón, đón linh mục Lý ngay tại đó mà, gồm người chị của linh mục Lý là bà Nguyễn Thị Hiểu và một người cháu.

VOA: Theo đúng bản án thì tới ngày nào linh mục Lý mới mãn hạn tù thưa ông?

Nguyễn Công Hoàng:
Án 8 năm, tới đây được 2 năm, 11 tháng, 15 ngày. Còn 15 ngày nữa mới đủ 3 năm. Như vậy còn 5 năm 15 ngày nữa mới hết án.

VOA: Lý do của sự việc hôm nay có phải vì tình trạng sức khỏe của linh mục Lý?

Nguyễn Công Hoàng:
Tôi cũng đoán là như vậy, vì thấy sức khỏe của ngài ngày càng yếu đi, nhưng đằng sau đấy mình cũng chẳng hiểu là do vấn đề gì.

VOA: Tình trạng sức khỏe của linh mục Lý, gia đình có được biết hiện giờ ra sao không?

Nguyễn Công Hoàng: Lúc nãy tôi có gọi điện thoại hỏi thăm thì nghe nói là cũng khỏe, nhưng tôi chưa nói chuyện trực tiếp với linh mục Lý. Ông đi một đoạn đường khá xa từ ngoài Bắc vào đó, đi đường bộ trên 600 cây số, nên ông còn hơi mệt.

VOA:
Xin cảm ơn ông.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG