Đường dẫn truy cập

LM Nguyễn Văn Lý gửi đơn kiện chính phủ Việt Nam lên LHQ


Linh mục Nguyễn Văn Lý đã gửi đơn lên LHQ tuyên bố mình vô tội và cáo buộc chính phủ Việt Nam vi phạm các nghĩa vụ trong công ước quốc tế
Linh mục Nguyễn Văn Lý đã gửi đơn lên LHQ tuyên bố mình vô tội và cáo buộc chính phủ Việt Nam vi phạm các nghĩa vụ trong công ước quốc tế

Linh mục Nguyễn Văn Lý, người đã 4 lần bị chính phủ Việt Nam cầm tù, đã gửi một lá đơn lên Liên Hiệp Quốc tuyên bố là mình vô tội và cáo buộc chính phủ Việt Nam vi phạm các nghĩa vụ trong công ước quốc tế về bảo vệ quyền con người.

Theo hãng thông tấn Pháp, hôm cuối tuần qua, Linh mục Lý đã gửi cho họ bản sao lá đơn đề ngày 8/6 được gửi lên Liên Hiệp Quốc cùng với một số tổ chức nhân quyền quốc tế khác.

Trong lá đơn, linh mục Lý khẳng định “mình hoàn toàn vô tội và chỉ làm những điều được luật pháp quốc tế cho phép mà giới hữu trách Việt Nam phải tuân thủ nếu muốn tiếp tục là thành viên của Liên Hiệp Quốc”.

Linh mục Lý cũng đề cập đến 4 bản án tù và tổng cộng 17 năm thọ án tù của mình kể từ năm 1977.

Cũng theo AFP, linh mục Lý cũng đề nghị được bồi thường hơn 500.000 đôla chi phí chữa bệnh cũng như trả lại những cuốn kinh thánh, máy vi tính và gần 200 cuốn sách, bài báo về dân chủ và nhân quyền mà giới hữu trách đã thu giữ.

Linh mục Lý viết trong lá đơn, xin trích: “khi bắt giam, kết tội, quản chế tôi và chiếm đoạt các vật dụng của tôi, chính nhà cầm quyền CSVN đã ngang nhiên vi phạm nghiêm trọng các Công ước quốc tế mà họ đã xin tham gia, ký kết và hứa sẽ thực hiện, nhưng không hề tuân giữ trong suốt 65 năm qua."

Linh mục Lý cũng kêu gọi chính phủ ngưng “mọi hành động đàn áp, giam giữ và bỏ tù những ai đấu tranh vì công lý, tự do và dân chủ”.

Linh mục Nguyễn Văn Lý là một người sáng lập khối dân chủ 8406 vốn bị chính phủ Việt Nam cấm hoạt động.

Giới hữu trách Việt Nam đã kết tội tuyên truyền chống phá nhà nước và kết án 8 năm tù giam đối với linh mục Lý vào năm 2007 và hồi tháng 3 vừa qua đã trả tự do cho ông vì lý do sức khỏe.

(Nguồn: AFP, chuacuuthe.com)

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG