Đường dẫn truy cập

Việt Nam: Cải tổ để ổn định kinh tế


Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng
Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết chính phủ ông đang ra sức thực hiện những kế hoạch để cải tổ khu vực quốc doanh, một khu vực cồng kềnh đã đưa tới một loạt những vụ hạ thấp thứ hạng tín dụng và tạo áp lực lên chỉ tệ yếu kém của Việt Nam.

Trong lá thư trả lời phỏng vấn của tờ Wall Street Journal bên lề hội nghị thượng đỉnh ASEAN ở Campuchia, ông Nguyễn Tấn Dũng cho biết ông có ý định thúc đẩy các doanh nghiệp nhà nước tiến vào chỗ cạnh tranh khít khao hơn với khu vực tư nhân để các doanh nghiệp này hoạt động có hiệu quả hơn, và sẽ thực hiện lại một loạt những kế hoạch tư nhân hóa từng phần mà Việt Nam thường gọi là cổ phần hóa, vốn đã bị trì trệ trong thời gian qua.

Ông Dũng nói rằng “Tạo ra một sân chơi bình đẳng giữa khu vực tư nhân và nhà nước là một trong những bộ phận then chốt của tiến trình tái cấu trúc kinh tế.”

Nền kinh tế có thời phát triển rất nhanh chóng của Việt Nam đã gặp khó khăn trong vài năm qua, một phần vì một số doanh nghiệp nhà nước lâm cảnh nợ nần chồng chất. Chính phủ do ông Dũng lãnh đạo trước đây đã theo đuổi chính sách khuyến khích các công ty quốc doanh lớn đa dạng hóa hoạt động kinh doanh để tiến vào những công nghiệp mới và mang lại sự đối trọng trước làn sóng đầu tư nước ngoài ồ ạt đổ vào Việt Nam.

Chính sách đó đã có tác động ngược, và trong một số trường hợp, các doanh nghiệp nhà nước đã vay nợ quá nhiều hoặc đã đầu tư vào những ngành nghề mà họ không hiểu rõ.

Mùa hè năm 2010, Tập đoàn tàu thủy Vinashin đã suýt phá sản với những khoản nợ hơn 4 tỉ đô la sau khi tiến vào nhiều ngành kinh doanh khác nhau như sản xuất bia rượu và khu du lịch. Vụ này đã buộc ông Dũng thừa nhận sai lầm trước quốc hội.

Một đại biểu quốc hội đã yêu cầu tiến hành một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm chưa từng có, nhưng ông Dũng đã vượt qua được một vụ thách thức quyền lãnh đạo tại Đại hội Đảng Cộng Sản ở Hà Nội hồi đầu năm 2011.

Nguồn: Wall Street Journal, Nhan Dan

VOA Express

XS
SM
MD
LG