Đường dẫn truy cập

Việt Nam ‘quan ngại sâu sắc’ vụ Bắc Hàn thử bom hydro


Đài truyền hình Hàn Quốc đưa tin về vụ thử bom hydro đầu tiên của Bắc Triều Tiên tại nhà ga xe lửa ở Seoul, ngày 6/1/2016.

Một ngày sau khi Bắc Triều Tiên loan báo thử nghiệm "thành công" bom hydro, hay còn gọi là bom H, Việt Nam đã lên tiếng bày tỏ quan ngại.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình hôm nay khẳng định: “Lập trường nhất quán của Việt Nam là ủng hộ phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên, ủng hộ việc cấm thử hạt nhân toàn diện, không phổ biến hạt nhân và tiến tới giải trừ loại vũ khí này.

Ông Bình nói thêm: “Việt Nam quan ngại sâu sắc trước việc Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên tiến hành thử bom nhiệt hạch ngày 06/01/2016, vi phạm các Nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc, làm gia tăng căng thẳng, đe dọa hòa bình, ổn định ở khu vực”.

Người phát ngôn này cũng “kêu gọi các bên liên quan có các hành động thiết thực thúc đẩy hòa bình, ổn định trên Bán đảo Triều Tiên.”

Bắc Triều Tiên đã ba lần thử nghiệm hạt nhân vào các năm 2006, 2009 và 2013. Cả ba lần thử nghiệm đó được thực hiện tại Punggye-ri, cùng khu vực mà nhiều cơ quan theo dõi phát hiện một vụ động đất nhân tạo vào sáng thứ Tư.

Sự việc diễn ra một tháng sau khi lãnh tụ Kim Jong Un tuyên bố nước ông đã chế tạo được bom H, và động thái này của Bắc Triều Tiên khiến các cường quốc thế giới cực lực lên án.

Trung Quốc, đồng minh của Bắc Triều Tiên và là một thành viên trường trực của Hội đồng Bảo an, nói Bắc Kinh "kiên quyết phản đối" vụ thử nghiệm và kêu gọi Bắc Triều Tiên ngưng những hành động "làm xấu đi tình hình trên Bán đảo Triều Tiên."

Hàn Quốc và Nhật Bản đã ngay lập tức mở các cuộc họp khẩn về an ninh quốc gia. Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hứa sẽ có "phản ứng mạnh mẽ" tại Liên Hiệp Quốc cùng với Hoa Kỳ, Trung Quốc, Hàn Quốc và Nga.

Ông Lassina Zerbon, người đứng đầu Tổ chức Công ước cấm thử nghiệm hạt nhân toàn diện, nói rằng nếu vụ thử này được xác nhận, nó đề ra "một mối đe dọa nghiêm trọng cho hòa bình và an ninh thế giới." Ông cũng kêu gọi Bắc Tiều Tiên tuân thủ lệnh cấm về thử nghiệm hạt nhân.

Theo MOFA, VOA

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG