Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Việt Nam bị đề nghị bỏ phiếu tín nhiệm


Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có phần chắc sẽ bị chất vấn gay gắt tại Đại hội Đảng diễn ra vào tháng Giêng tới
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có phần chắc sẽ bị chất vấn gay gắt tại Đại hội Đảng diễn ra vào tháng Giêng tới

Đại biểu Quốc hội tỉnh Lạng Sơn, ông Nguyễn Minh Thuyết, đã lên tiếng yêu cầu điều tra trách nhiệm và bỏ phiếu tín nhiệm đối với thủ tướng và các thành viên chính phủ trong vụ Vinashin.

Theo báo điện tử VnExpress, trong phiên thảo luận tại Quốc hội hôm 1/11, ‘các đại biểu đã thẳng thắn đề nghị Quốc hội làm rõ hơn trách nhiệm các thành viên Chính phủ về Vinashin’.

Đại biểu Nguyễn Minh Thuyết lên tiếng cho rằng món nợ khoảng 100.000 tỷ đồng của Vinashin ‘sẽ khiến cho toàn bộ người dân một tỉnh thu nhập cỡ 1.000 tỷ đồng một năm phải làm quần quật không mua sắm, ăn uống, may mặc gì suốt một thế kỷ mới trả nổi’.

Trong kiến nghị gửi lên Ủy ban Thường vụ Quốc hội hôm 1/11, ông Thuyết đã bày tỏ ‘lo lắng trước những khuyết điểm nghiêm trọng trong việc điều hành nền kinh tế’ của chính phủ, đứng đầu là Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Đại biểu Thuyết cũng đề nghị biểu quyết thành lập Ủy ban lâm thời làm rõ trách nhiệm trong vụ Vinashin.

Đại biểu quốc hội này cũng cho rằng ‘Chính phủ Việt Nam phải kiểm điểm và nhận kỷ luật trước Quốc hội về những yếu kém trong điều hành kinh tế’.

Ông Thuyết hiện giữ vị trí Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội.

Theo tường thuật hôm thứ ba của tờ Wall Street Journal, hiện chưa rõ cuộc biểu quyết bất tính nhiệm có được quốc hội tiến hành hay không, nhưng ông Nguyễn Tấn Dũng có phần chắc sẽ bị chất vấn gay gắt tại một diễn đàn quan trọng hơn nhiều: Ðó là Đại hội Đảng diễn ra vào tháng giêng tới đây.

Tờ Wall Street Journal trích lời một nhà phân tích nói rằng “đó là nơi mà cuộc trắc nghiệm thật sự của ông ấy sẽ diễn ra.”

Nguồn: The Wall Street Journal, VnExpress

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG