Đường dẫn truy cập

Ngành khí tự nhiên của VN tăng trưởng gấp 3 lần trong 15 năm tới


Ngành khí tự nhiên của VN tăng trưởng gấp 3 lần trong 15 năm tới
Ngành khí tự nhiên của VN tăng trưởng gấp 3 lần trong 15 năm tới

Báo cáo mới đây của Ngân hàng Thế giới mang tên “Khung phát triển của ngành khí Việt Nam” cho biết ngành khí tự nhiên Việt Nam đề ra mục tiêu tăng trưởng gấp 3 lần trong vòng 15 năm tới.

Bản báo cáo đưa ra triển vọng về cơ sở hạ tầng và các thể chế cần thiết để vượt qua các thách thức và thực hiện được những mục tiêu này.

Theo báo cáo này, ngành khí đang phải đối mặt với nhiều thách thức, bao gồm cả nhu cầu cao hơn về khí; và khả năng thiếu hụt khí – một vấn đề có thể trở nên tồi tệ hơn nếu không nhanh chóng có những quyết định quan trọng cho sự thay đổi.

Ông Alain Barbu, Quyền Giám đốc Ngân hàng Thế giới, phát biểu: ‘Phát triển ngành khí tự nhiên là một phần quan trọng của toàn bộ chính sách kinh tế của Việt Nam và rất quan trọng trong Chiến lược Quốc gia về Phát triển Năng lượng’.

Báo cáo khuyến nghị từ nay đến năm 2025, Việt Nam nên áp dụng các biện pháp khác nhau để giải quyết sự bất định trong phương pháp định giá, sự yếu kém trong việc chuyển đổi các từ trữ lượng vào sản xuất và để thu hút đầu tư trong lĩnh vực này. Cụ thể, Việt Nam cần tạo ra phương pháp định giá khí cạnh tranh cũng như cuối cùng tiến tới một thị trường bán buôn khí cạnh tranh.

Báo cáo cũng đề xuất Bộ Công Thương thành lập một đơn vị về chính sách phát triển khí , điều chỉnh vai trò của PetroVietnam và thiết lập một cơ chế điều tiết hiện đại.

Ngành khí Việt Nam, theo bản báo cáo, có tiềm năng rất lớn có thể trở thành hiện thực vào năm 2025 với sự phối hợp và nỗ lực của các cơ quan nhà nước và các đối tác tư nhân.

Ngành khí hiện nay đang đáp ứng 15% nhu cầu năng lượng sơ cấp của đất nước và 88% lượng khí hiện nay được tiêu thụ trong ngành điện. Các nhà máy điện chạy khí chiếm 40% tổng sản lượng điện cung cấp.

Đường dẫn liên quan

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG