Đường dẫn truy cập

Lạm phát của Việt Nam trong tháng 11 có thể tăng


Lạm phát của Việt Nam trong tháng 11 có thể tăng

Bản tin Reuters ngày 22/11 cho biết trong tháng này lạm phát của Việt Nam có thể tăng trên 1% so với tháng trước, nâng tổng mức lạm phát trong cả năm nay lên gần 2 con số và buộc ngân hàng trung ương phải siết chặt các chính sách tiền tệ.

Dựa trên số liệu thống kê từ hai thành phố lớn nhất nước là Hà Nội và TPHCM, các nhà kinh tế và giới hoạt động ngân hàng dự báo chỉ số giá tiêu dùng CPI trong tháng 11 sẽ vượt trên 1%.

Theo báo cáo của công ty quản lý quỹ đầu tư Dragon Capital, chỉ số CPI của Việt Nam trong tháng 11 sẽ tăng 1,2% so với tháng trước. Vẫn theo dự đoán của công ty này, mức lạm phát của cả năm tính đến thời điểm này là 8,9% và lạm phát riêng trong tháng 11 có thể lên đến trên 10%.

Trong hai tháng trước đó là tháng 9 và tháng 10, chỉ số CPI tháng sau tăng hơn tháng trước lần lượt là 1,1% và 1,3%, nhưng áp lực giá cả đã leo thang từ tháng 4, một phần là vì giá thực phẩm tăng cao.

Báo chí trong nước cho hay trong tháng này, chỉ số giá tiêu dùng ở TPHCM tăng 1,73% trong khi CPI tại Hà Nội tăng 1,93%, tức là mức cao nhất trong cùng kỳ kể từ 10 năm nay.

Các chuyên gia kinh tế cho rằng lạm phát có phần chắc sẽ vượt quá chỉ tiêu nhà nước đề ra là 8% vì các con số của hai tháng cuối năm dự kiến đều tăng cao.

Nguồn: Reuters, Tuoitre, VNEconomy

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG