Đường dẫn truy cập

Việt Nam lo ngại trước việc Bắc Triều Tiên thử hạt nhân


Ảnh trích từ video của thông tấn xã nhà nước Bắc Triều Tiên ghi lại vụ phóng tên lửa Unha-3 tại bệ phóng vệ tinh ở bờ biển miền Tây của Bắc Triều Tiên, trong quận Cholsan, tỉnh Bắc Pyongang, ngày 12/12/2012.
Trang web Bộ Ngoại giao Việt Nam cùng ngày đăng tải phát biểu của người phát ngôn Lương Thanh Nghị tố cáo hành động của Bình Nhưỡng vi phạm các Nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc và đe dọa hòa bình-ổn định trong khu vực.

Ông Nghị nói Việt Nam nhất quán ủng hộ việc cấm thử hạt nhân toàn diện, không phổ biến, và giải trừ võ khí hạt nhân.

Vẫn theo lời phát ngôn nhân Lương Thanh Nghị, Việt Nam kêu gọi các bên liên quan bình tĩnh để giải quyết ôn hòa các vấn đề trên bán đảo Triều Tiên.

Lời kêu gọi của Việt Nam được đưa ra giữa lúc Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc cam kết sẽ có biện pháp thích ứng đối với Bắc Triều Tiên về vụ thử nghiệm hạt nhân mới nhất này.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc, nước đồng minh của Bắc Triều Tiên, đã triệu đại sứ của Bình Nhưỡng tại Bắc Kinh để phản đối hành động thách thức các nghị quyết từ Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc bị cộng đồng thế giới xem là một mối đe dọa cho an ninh quốc tế.

Nhà nước cộng sản Bắc Triều Tiên đã lên tiếng chính thức xác nhận thực hiện cuộc thử nghiệm hạt nhân lần thứ ba này. Hai lần thử nghiệm trước được tiến hành vào năm 2006 và 2009.

Nguồn: Vietnam MOFA

Xem bình luận (34)

Diễn đàn này đã đóng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG