Đường dẫn truy cập

Việt Nam lên tiếng phản đối TQ tập trận bắn đạn thật trên Biển Đông


Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng.

Việt Nam hôm thứ Ba 5/9 mạnh mẽ lên án các cuộc tập trận quân sự bắn đạn thật của Trung Quốc ở khu vực đang tranh chấp ở Biển Đông, giữa lúc căng thẳng tiếp tục tăng giữa hai nước.

Theo Reuters, Cục Quản lý An toàn Hàng hải của tỉnh Hải Nam, Trung Quốc, hồi tháng trước loan báo sẽ có các cuộc tập trận bắn đạn thật cho đến ngày 2/9 trên quần đảo Hoàng Sa, nơi mà Việt Nam tuyên bố chủ quyền.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nói:

“Việt Nam mạnh mẽ phản đối hành động này của Trung Quốc và nghiêm túc yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa.”

Thông báo của Bộ Ngoại giao viết: “Việt Nam một lần nữa khẳng định kiên quyết bảo vệ chủ quyền và các quyền hợp pháp trong Biển Đông thông qua các biện pháp hòa bình phù hợp với luật pháp quốc tế.”

Những căng thẳng giữa Trung Quốc và nước láng giềng Việt Nam đang ở mức cao nhất tính từ ba năm qua liên quan tới vùng biển đang tranh chấp.

Dưới sức ép từ Bắc Kinh, Việt Nam đã ngưng khoan dầu ở các vùng biển ngoài khơi Việt Nam, nơi mà Trung Quốc tuyên bố thuộc chủ quyền của họ.

Trung Quốc bày tỏ quan ngại về những nỗ lực của Việt Nam, tìm cách vận động sự hậu thuẫn của các nước Đông Nam Á về vấn đề Biển Đông, và các mối quan hệ quốc phòng đang tăng với Hoa Kỳ, Nhật Bản và Ấn Độ.

Việt Nam phản đối TQ bắn đạn thật trên Biển Đông
please wait

No media source currently available

0:00 0:00:59 0:00

VOA Express

XS
SM
MD
LG