Đường dẫn truy cập

Việt Nam hối thúc Lào hoãn xây đập trên sông Mekong trong 10 năm


Ủy ban Sông Mekong đã không đạt được thỏa thuận về việc đồng ý để Lào tiếp tục thực hiện dự án xây đập Xayaburi
Ủy ban Sông Mekong đã không đạt được thỏa thuận về việc đồng ý để Lào tiếp tục thực hiện dự án xây đập Xayaburi

Chính phủ Việt Nam đã hối thúc Lào trì hoãn việc xây dựng một con đập gây tranh cãi trên sông Mekong.

Trả lời hãng thông tấn Đức, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường Việt Nam, ông Phạm Khôi Nguyên, cho biết Việt Nam đã đề nghị Lào không xây đập Xayaburi trong vòng 10 năm nhằm đánh giá tác động đầy đủ của dự án này.

Cũng theo ông Nguyên, người đang giữ chức Chủ tịch Uûy ban Sông Mekong, do lo ngại về con đập có thể ảnh hưởng tới Đồng bằng Sông Cửu Long của Việt Nam, chính phủ Việt Nam đã đề nghị Lào cung cấp tài liệu liên quan đến hoạt động xây dựng, tuy nhiên những tài liệu mà phía Lào cung cấp thiếu đánh giá thống kê thực tế.

Trước đó, hôm 19/4, Ủy ban Sông Mekong đã không đạt được thỏa thuận về việc đồng ý để Lào tiếp tục thực hiện dự án xây đập Xayaburi.

Ông Nguyên cho hay, ủy ban gồm 4 nước sẽ tổ chức một cuộc họp cấp bộ trưởng vào tháng 11 tới đây để thảo luận về vấn đề này.

Các nhóm bảo vệ môi trường cho rằng xây con đập này trên hạ nguồn Sông Mekong sẽ gây rối loạn luồng nước luân chuyển của các đàn cá, tác động đến kế sinh nhai của hàng triệu người vốn lệ thuộc vào nguồn tài nguyên dồi dào của Sông Mekong để làm lương thực.

Tổ chức Quĩ Bảo vệ Động vật Hoang dã, WWF, và 263 tổ chức phi chính phủ khác cũng đã cùng Việt Nam kêu gọi Lào tạm hoãn 10 năm để tiến hành đánh giá toàn bộ dự án này.

Trước Lào, Trung Quốc cũng đã tiến hành xây dựng 4 đập thủy điện ở tỉnh Vân Nam trên thượng nguồn sông Mekong và các dự án của Trung Quốc cũng đã bị các tổ chức môi trường và các chính phủ của các nước ở hạ nguồn sông Mekong chỉ trích.

Nguồn: DPA, Tuoi Tre, Vietnam Net

VOA Express

XS
SM
MD
LG