Đường dẫn truy cập

Việt Nam: Lào đã đình chỉ dự án đập thủy điện Xayaburi


Hà Nội bày tỏ quan ngại sâu sắc về các đánh giá không chính xác và nguy cơ về những thiệt hại mà dự án đập thủy điện Xayaburi sẽ gây ra đối với ngành công nghiệp đánh bắt, nuôi trồng của Việt Nam

Chính phủ Lào đã thông báo với phía Việt Nam sẽ đình chỉ hoạt động của dự án đập thủy điện gây tranh cãi trên sông Mekong.

Theo tin AFP ngày 9/5, ông Thongsing Thammavong, Thủ tướng Lào, đã loan báo với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng của Việt Nam quyết định tạm đình chỉ dự án xây đập Xayaburi cuối tuần qua, khi lãnh đạo hai nước cộng sản gặp nhau bên lề thượng đỉnh khu vực ASEAN ở Jakarta, thủ đô Indonesia.

Báo chí trong nước loan tin Thủ tướng Việt Nam cảm ơn chính phủ Lào về quyết định quan trọng trước phản hồi của Việt Nam liên quan tới dự án.

Tại một cuộc họp trong khu vực hồi tháng trước, Việt Nam đã lên tiếng bày tỏ quan ngại sâu sắc về các đánh giá không chính xác và nguy cơ về những thiệt hại mà dự án đập thủy điện Xayaburi sẽ gây ra đối với ngành công nghiệp đánh bắt, nuôi trồng của Việt Nam, đồng thời kêu gọi đình chỉ các dự án thủy điện trên sông Mekong trong ít nhất 10 năm.

Nguồn: Tempco.com, The Manila Times, The Jakarta Post

VOA Express

XS
SM
MD
LG