Đường dẫn truy cập

Việt Nam: Thủ tướng khiển trách chính quyền địa phương trong vụ Tiên Lãng


Căn nhà của gia đình ông Ðoàn Văn Vươn sau khi bị chính quyền phá hủy
Căn nhà của gia đình ông Ðoàn Văn Vươn sau khi bị chính quyền phá hủy

Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng công khai khiển trách chính quyền Hải Phòng trong khi xử lý vụ cưỡng chế đất đai dẫn đến bạo động tháng trước, tạo những hàng tít lớn trên báo giấy và báo mạng, và tạo sự ủng hộ ồ ạt dành cho ông Đoàn Văn Vươn, người có đất bị cưỡng chế.

Hãng tin Reuters và Bloomberg ghi nhận trang mạng của chính phủ Việt Nam tối thứ Sáu cho biết sau cuộc họp đặc biệt, Thủ tướng đã tố giác các giới chức thành phố Hải Phòng đã giao đất cho ông Vươn và tìm cách lấy lại không đúng cách.

Giống như vụ Ô Khảm ở Trung Quốc, tranh chấp đất đai là đầu mối va chạm chính giữa người dân và chính quyền Việt Nam, đặt biệt là nông dân, nhưng xảy ra bạo động là chuyện rất hiếm.

Tin trích dẫn Thủ tướng Dũng nói rằng Ủy ban Nhân dân huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng đã sai lầm khi giao đất, đòi lại và sử dụng vũ lực để cưỡng chế đất đã đưa cho ông Vươn, vì quyết định cưỡng chế không phù hợp với luật đất đai, như thế là không hợp pháp.

Thủ tướng Dũng cũng được trích dẫn nói rằng thủ tục được sử dụng để cưỡng chế đất đã vi phạm luật pháp.

Các phát biểu của Thủ tướng có thể giúp tháo gỡ một đề tài gây nhiều cảm xúc trên các tờ báo Việt Nam. Các cơ quan truyền thông do nhà nước quản lý đã công khai đăng tải nhiều sự kiện liên quan đến vụ này, mặc dù trước đó, nhà chức trách Hải Phòng đã tìm cách để các cơ quan này ngưng tường thuật.

Ông Vươn và bà con của ông đã dùng chất nổ tự tạo và súng để chống lại công an và bộ đội được chính quyền địa phương điều đến để lấy lại miếng đất mà ông đã biến cải thành đầm nuôi trồng thủy sản.

6 công an và bộ đội đã bị thương, trong khi ông Vươn và 3 người nữa bị bắt, nhà của ông bị san bằng.

Rất nhiều người đã lên tiếng bênh vực ông Đoàn Văn Vươn, trong đó có cựu Chủ tịch nước Lê Đức Anh, họ phê phán chính quyền địa phương quá mạnh tay, sử dụng công an bộ đội không đúng chỗ và bất hợp pháp.

Thủ tướng Việt Nam đã ra lệnh điều tra vụ phá sập nhà ông Vươn và nói rằng các giới chức đàng sau vụ này cần phải bị ngưng chức.

Tuy nhiên, ông Vươn và những người bà con có thể gặp rắc rối với pháp luật vì Thủ tướng Việt Nam cho rằng ông có ý định giết hại những người thi hành công vụ. Tuy nhiên, Thủ tướng Việt Nam nói, tòa án nên khoan hồng, giảm nhẹ hình phạt vì nhà chức trách địa phương đã có những quyết định không chính đáng.

VOA Express

XS
SM
MD
LG