Đường dẫn truy cập

Trung Quốc nói không quân sự hóa Biển Đông


Mũi tàu Lực lượng tuần duyên TQ cách không xa một tàu của Lực lượng tuần duyên VN trên Biển Đông ngày 14/5/2014.

Thủ tướng Trung Quốc ngày 24/3 tuyên bố không quân sự hóa Biển Đông, khẳng định thiết bị quốc phòng trên các hòn đảo ở đây đã được bố trí để duy trì ‘tự do hàng hải.’

Trung Quốc bị quốc tế chỉ trích về các hoạt động xây dựng quy mô ở Biển Đông, nhưng Thủ tướng Lý Khắc Cường tuyên bố tại Australia nhân chuyến thăm nước này rằng các diễn tiến ở Biển Đông chỉ thuần túy mang mục đích dân sự.

“Cơ sở của Trung Quốc, đảo và các bãi đá của Trung Quốc, chỉ chủ yếu phục vụ mục đích dân sự. Ngay cả có một số lượng thiết bị hay cơ sở quốc phòng nhất định thì cũng chỉ là để duy trì quyền tự do hàng hải,” Thủ tướng Trung Quốc nhấn mạnh.

Mỹ ước tính Bắc Kinh đã bồi đắp thêm hơn 1300 ha đất trên 7 thực thể ở Biển Đông trong 3 năm qua, xây dựng đường băng, hải cảng, cùng các thiết bị liên lạc.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG