Đường dẫn truy cập

Việt Nam và Nhật Bản đàm phán về thỏa thuận hạt nhân


Hồi tháng Hai, Thủ tướng Nhật Bản Yukio Hatoyama đã gửi cho người đồng nhiệm Việt Nam một bức thư đề nghị được thực hiện một hợp đồng xây dựng nhà máy điện hạt nhân trị giá 1.000 tỷ yen

Việt Nam và Nhật Bản tiến hành các cuộc đàm phán đầu tiên ngày hôm nay nhằm tiến tới ký một thỏa thuận song phương về việc sử dụng một cách hòa bình công nghệ hạt nhân.

Hãng tin Kyodo cho hay, thỏa thuận này sẽ đặt ra một khuôn khổ pháp lý về việc sử dụng và chuyển giao một cách hòa bình các công nghệ, vật liệu và thiết bị liên quan tới năng lượng hạt nhân.

Được biết, Nhật Bản đã ký các thỏa thuận hạt nhân song phương với Hoa Kỳ và Trung Quốc cùng với bốn nước khác. Nước này hiện cũng đang thương thảo với Các tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất, Ấn Độ và Nam Phi.

Nhật Bản đã nhiều lần bày tỏ mong muốn được tham gia vào việc xây dựng các nhà máy điện hạt nhân của Việt Nam.

Hồi tháng Hai, Thủ tướng Nhật Bản Hatoyama đã gửi cho người đồng nhiệm Việt Nam một bức thư đề nghị được thực hiện một hợp đồng xây dựng nhà máy điện hạt nhân trị giá 1 ngàn tỷ yen, tức là vào khoảng 11 tỷ đôla Mỹ.

Tiếp đó, trong cuộc gặp với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hồi tháng Tư, Thủ tướng Nhật Bản Yukio Hatoyama đã lặp lại mong muốn hợp tác về mặt công nghệ trong việc xây các nhà máy điện hạt nhân ở Việt Nam.

Việt Nam đang phát triển thêm các nguồn năng lượng mới nhằm đáp ứng nhu cầu gia tăng của người dân, trong khi tăng trưởng kinh tế tới năm 2020 được dự báo sẽ đạt trung bình khoảng 8%.

Nguồn: Kyodo, Bloomberg

XS
SM
MD
LG