Đường dẫn truy cập

Việt Nam tấn công những người bày tỏ ý kiến bất đồng trên Internet


Việt Nam tấn công những người bày tỏ ý kiến bất đồng trên Internet
Việt Nam tấn công những người bày tỏ ý kiến bất đồng trên Internet

Một tổ chức nhân quyền quốc tế tố cáo Việt Nam tiến hành một chiến dịch tấn công tinh vi và dai dẳng nhắm vào những người bày tỏ ý kiến bất đồng trên internet, kể cả việc bắt bớ và đe dọa những người viết blog chống chính phủ.

Hôm thứ Năm, hãng thông tấn Pháp trích thuật một thông cáo của tổ chức Human Rights Watch nói rằng “trong hai tháng qua, giới hữu trách Việt Nam đã bắt giữ ít nhất 7 blogger độc lập, buộc họ phải trải qua những cuộc thẩm vấn liên tục, và trong một số trường hợp, đã hành hung những người này.”

Tổ chức có trụ sở chính ở New York này nói thêm rằng “sự sách nhiễu gia tăng cường độ này diễn ra cùng lúc với những vụ tấn công trên mạng có hệ thống nhắm vào các trang web được điều hành bởi một số các blogger bị đàn áp và những nhân vật tranh đấu khác ở Việt Nam và nước ngoài”.

Human Rights Watch nêu lên trường hợp của ông Hà Sĩ Phu, một nhân vật bất đồng chính kiến đã bị cắt điện thoại và internet sau khi giới hữu trách tố cáo ông “truyền tải những thông tin chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.

Thông cáo của Human Rights Watch cho biết thêm rằng hơn 20 website và blog tiếng Việt đã bị tấn công từ tháng 9 năm 2009 tới nay, trong đó những trang web của những người Công giáo chỉ trích việc chính phủ tịch thu tài sản của giáo hội, những diễn đàn chính trị và một trang web phản đối dự án khai thác bauxite ở Tây Nguyên.

Hãng thông tấn Pháp trích lời ông Phil Robertson, Phó Giám đốc bộ phận Á châu của Human Rights Watch, nói rằng “những mưu toan trắng trợn của chính quyền Việt Nam nhằm trấn áp hoạt động tranh luận tự do và công khai trên internet là một bằng chứng khác nữa cho thấy thái độ thù nghịch của họ đối với tự do ngôn luận và các quyền cơ bản khác của quyền con người”.

Năm ngoái, các nhà tài trợ Tây phương đã công khai chỉ trích sự hạn chế của chính phủ Việt Nam đối với giới truyền thông và hoạt động trên internet. Họ cảnh báo rằng điều này đe dọa tới sự phát triển kinh tế của Việt Nam.

Theo nhận xét của các nhà phân tích, các tổ chức nhân quyền và các nhà ngoại giao, tình hình nhân quyền ở Việt Nam đã xấu đi trong những năm gần đây.

Nguồn: AFP, Human Rights Watch's PR

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG