Đường dẫn truy cập

Tỷ lệ lạm phát của Việt Nam năm 2010 có thể dưới 7%


Tỷ lệ lạm phát của Việt Nam trong năm nay có thể ở mức dưới 7%, tức là thấp hơn so với dự báo trước đó của chính phủ Việt Nam cũng như Ngân hàng Thế giới.

Hãng tin Reuters cho hay Bộ trưởng Bộ Công thương, ông Vũ Huy Hoàng, phát biểu trong một cuộc họp trực tuyến đánh giá tình hình sản xuất công nghiệp 8 tháng đầu năm được báo Lao động trích lời nói rằng việc giữ tỷ lệ lạm phát ở mức dưới 7% là “hoàn toàn hiện thực”nếu từ nay đến cuối năm mỗi tháng tăng trưởng sản xuất công nghiệp khoảng 13,5-14%.

Cũng theo ông Hoàng, nếu ngành công nghiệp tăng trưởng với tốc độ như vậy thì sẽ đóng góp đáng kể vào tốc độ tăng trưởng kinh tế, dự kiến đạt mức tăng GDP cả năm từ 6,5-6,7%.

Hồi tháng 5 năm nay, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng đã tăng chỉ tiêu lạm phát trong năm nay từ 7% lên 8%, trong khi Ngân hàng Phát triển Châu Á đầu năm nay dự báo tỷ lệ lạm phát của Việt Nam sẽ ở vào mức 10% và mức dự báo của Ngân hàng Thế giới là 9%.

Ông Hoàng hối thúc các doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh để đảm bảo cung ứng nhu cầu thị trường và phải đặc biệt chú trọng khâu lưu thông, nhất là đối với các mặt hàng thiết yếu, Nhà nước cần phải có sự giám sát về giá cả để đảm bảo giá bán đến người sử dụng không bị các tầng lớp trung gian đẩy giá lên cao bất hợp lý.

Chính phủ Việt Nam cũng dự báo lạm phát năm tới sẽ ở vào khoảng 7% trong khi kinh tế sẽ tăng trưởng ở mức 7,5%.

Nguồn: Reuters, Laodong

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG