Đường dẫn truy cập

VN: Chỉ số lạm phát quí đầu năm 2010 tăng hơn 4%


Theo số liệu mới được Tổng Cục Thống kê Việt Nam công bố, chỉ số giá tiêu dùng của Việt Nam đã tăng 0,75% trong tháng Ba, nâng chỉ số lạm phát trong quí đầu năm 2010 lên 4,1%.

Mức tăng này đã khiến các phân tích gia thất vọng bởi họ đã dự báo tỉ lệ lạm phát sẽ giảm mạnh sau khi tăng cao trong tháng Giêng và tháng Hai và điều này có nghĩa là chính phủ có phần chắc sẽ không thể đạt được chỉ tiêu về lạm phát của năm nay.

Hãng thông tấn Đức trích lời kinh tế gia Nguyễn Quang A nói rằng chính phủ không thể giữ mức lạm phát dưới 7% trong năm nay và tỉ lệ lạm phát mới này là một tin xấu.

Theo Tiến sĩ Nguyễn Quang A thì chính phủ đã đúng khi ưu tiên ổn định kinh tế vĩ mô, tuy nhiên họ đã không hành động kịp thời. Ông nhắc tới quyết định phá giá tiền đồng hồi cuối tháng 11 và một lần nữa trong tháng Hai.

Các nhà phân tích cho rằng những quyết định này đã làm cho nhiều người dự kiến là lạm phát sẽ tiếp tục tăng và chỉ tệ sẽ xuống giá thêm.

Ông Nguyễn Quang A nói rằng cần phải cho phép các nhà kỹ trịcó tiếng nói trong việc đưa ra các quyết định về tài chính cũng như ngân hàng, trong khi các chính trị gia và các cơ quan hành pháp không nên nắm giữ các quyết định này một cách quá chặt chẽ.

Các phân tích gia khác cũng đã cảnh báo rằng Việt Nam có nguy cơ sẽ xảy ra lạm phát nghiêm trọng vì việc nới rộng tín dụng lên tới 37% trong năm 2009, phần lớn là do khoản kích cầu của chính phủ nhằm đối phó với cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu.

Nguồn: DPA, Bloomberg

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG