Đường dẫn truy cập

Việt Nam giám sát sức khỏe hành khách từ vùng dịch Ebola


Bộ Y tế Việt Nam cho biết công dân các nước Guinea, Sierra Leone, Liberia, Nigeria, Congo và Senegal sẽ bị kiểm tra sức khỏe khi tới Việt Nam.

Chính quyền trong nước mới thông báo sẽ đưa thêm công dân hai nước vào danh sách giám sát sức khỏe khi nhập cảnh vào Việt Nam, đồng thời tăng cường theo dõi tại các cửa khẩu.

Bộ Y tế Việt Nam cho biết công dân các nước Guinea, Sierra Leone, Liberia, Nigeria, Congo và Senegal sẽ bị kiểm tra sức khỏe khi tới Việt Nam.

Tuy nhiên, Việt Nam vẫn chưa thực hiện khai báo y tế với khách nhập cảnh từ Mỹ và Tây Ban Nha, hai quốc gia đã phát hiện các ca lây nhiễm Ebola ở ngoài vùng xảy ra đại dịch ở Tây Phi.

Thông báo của Việt Nam đưa ra trong cuộc họp khẩn hôm nay với sự tham gia của đại diện tổ chức Y tế Thế giới và Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ, sau khi Hoa Kỳ xác nhận một nữ y tá gốc Việt đã bị nhiễm virus chết người khi chăm sóc bệnh nhân.

Bộ Y tế cũng cho biết đang tiến hành thẩm định phòng thí nghiệm để triển khai xét nghiệm Ebola ngay tại Việt Nam.

Việt Nam cho biết sẽ tăng cường công tác cung cấp thông tin kịp thời, nhưng “không làm nhân dân hoang mang trước tình hình dịch bệnh”.

Theo đánh giá của các chuyên gia, khả năng Ebola xâm nhập vào Việt Nam là qua công nhân xuất khẩu lao động hay hành khách nhập cảnh vào Việt Nam từ các nước có vùng dịch.

Hồi tháng Tám, Việt Nam đã cho cách ly và xét nghiệm hai công dân Nigeria từ Tây Phi sau khi hai người này có biểu hiện sốt khi nhập cảnh, nhưng không phát hiện dấu hiệu của virus Ebola.

Một số quốc gia, trong đó có Mỹ và Anh, mới áp dụng các biện pháp kiểm tra nghiêm ngặt các hành khách nhằm ngăn chặn Ebola.

Tin tức về cô gái gốc Việt 26 tuổi bị nhiễm Ebola đã thu hút được sự quan tâm của nhiều người Việt Nam ở trong nước.

Báo chí Mỹ cho biết cô Nina Phạm hiện “ổn định”, “tinh thần lạc quan”, và vẫn nói chuyện với gia đình mỗi ngày qua Skype.

Nguồn: Bộ Y tế, Tuổi Trẻ, VOA

VOA Express

XS
SM
MD
LG