Đường dẫn truy cập

Việt Nam nhập khẩu hơn 5 triệu tấn xăng dầu trong 5 tháng đầu năm


Việt Nam nhập khẩu hơn 5 triệu tấn xăng dầu trong 5 tháng đầu năm

Việt Nam nhập khẩu hơn 5 triệu tấn xăng dầu trị giá hơn 4 tỉ rưỡi đô la trong 5 tháng đầu năm.

Tân Hoa Xã trích thuật thông cáo hôm thứ Ba của Bộ Công Thương Việt Nam nói rằng xăng dầu nhập khẩu từ tháng 1 đến tháng 5 tăng 15,6% về khối lượng và 41% về giá trị.

Trong cùng thời gian này, Việt Nam xuất khẩu 3,44 triệu tấn dầu thô trị giá 2,89 tỉ đô la.

Các chuyên gia cho rằng những số liệu vừa kể là một mối lo ngại to lớn vì đó là một thách đố quan trọng cho nỗ lực giảm thiểu thâm hụt mậu dịch của Việt Nam.

Trong 5 tháng đầu năm nay, giá dầu thô trên thị trường quốc tế đã tăng 25% trong khi giá xăng dầu gia tăng với tỉ lệ 43% tính theo năm.

Trong khi đó, báo chí Việt Nam trích thuật một thông tư mới của Bộ Tài chánh nói rằng giới hữu trách quyết định điều chỉnh thuế nhập khẩu mặt hàng xăng dầu.

Theo thông tư này, thuế nhập khẩu đối với mặt hàng dầu nhẹ và các chế phẩm như xăng động cơ các loại vẫn được duy trì mức thuế nhập khẩu là 0%. Nhưng dầu hỏa và dầu diesel được điều chỉnh lên mức 5% thay cho mức 0% trước đây.

Tuy chưa nâng thuế nhập khẩu đối với xăng nhưng Bộ Tài chánh yêu cầu các công ty nhập khẩu xăng dầu tăng thêm mức trích Quỹ Bình ổn giá xăng dầu đối với mặt hàng này 100 đồng/lít để tạo nguồn cho việc bình ổn giá cả trong tương lai.

Nguồn: Xinhua, VnExpress

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG