Đường dẫn truy cập

Việt Nam thiếu điện vì nạn hạn hán


Việt Nam thiếu điện vì nạn hạn hán

Nạn hạn hán đang đe dọa đến sản lượng thủy điện của Việt Nam trong năm nay trong lúc việc mở rộng các hoạt động kinh tế khiến nhu cầu về năng lượng gia tăng.

Bản tin hôm thứ Ba của hãng Bloomberg trích một công bố đăng trên trang web của chính phủ Việt Nam cho hay hiện tình hình khô hạn nghiêm trọng diễn ra trên cả nước đã ảnh hưởng lớn đến việc tích nước tại các hồ thủy điện.

Cũng theo thông cáo này, tổng sản lượng thủy điện thiếu hụt do không tích được đầy các hồ thủy điện lên đến gần 1 tỷ kWh, gây ảnh hưởng lớn đến việc bảo đảm đủ nước cho sản xuất nông nghiệp và đủ điện cho các nhu cầu xã hội.

Trong 3 tháng đầu năm 2010, nhu cầu điện ở Việt Nam đã tăng gần 22%.

Theo dự báo nhu cầu về điện sẽ tăng thêm 18% trong năm 2010 khi các hoạt kinh tế tiếp tục gia tăng để đạt mục tiêu tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội của cả năm mà chính phủ đề ra là 6,5% so với tốc độ 5,3% của năm ngoái.

Điều kiện thời tiết khô hạn do hiện tượng El Nino không chỉ ảnh hưởng tới Việt Nam mà còn tác động tới vụ mùa ở các nước trong khu vực như Philippines, Thái Lan, Malaysia cũng như Indonesia.

Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng đã nhóm họp với thủ tướng các nước trong khu vực sông Mekong hôm thứ Hai để thảo luận về việc tăng cường hợp tác nhằm đối phó với tình trạng mực nước sông Mekong giảm xuống mức thấp nhất trong gần 50 năm qua.

Nguồn: Bloomberg, Gov website

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG